Ý Nghĩa Logo

Ý NGHĨA CỦA LOGO

Xin trân trọng có đôi lời giới thiệu về logo của Dòng Kitô Vua chúng tôi:

Đây là logo chính thức của Dòng Kitô Vua, được sử dụng trong toàn Dòng. Trước hết xin được nói về các tiêu chí đồ hoạ khi thiết kế logo này:

1- Logo được thiết kế đơn giản về màu sắc, font chữ, các chi tiết và hình khối. Thiết kế đơn giản sẽ bảo đảm thông tin tới thị giác tốt nhất, giúp mọi người gợi nhớ tốt nhất. Đồng thời sẽ rất dễ thi công (đắp phù điêu, khắc dấu…) cũng như in ấn, đặc biệt là in trắng đen và in cỡ nhỏ.

2- Tiêu chí thứ hai là Cân bằng về hình khối. Logo này được thiết kế với ba lớp chính, mỗi lớp diễn tả một khía cạnh chính yếu nhất về đời sống và sứ vụ của Dòng Kitô Vua: KHUNG NỀN, HÌNH CUỐN SÁCH VÀ CÁC KÝ TỰ. Ba lớp này được xếp chồng lên nhau, nhưng vẫn bảo đảm được sự hài hoà, cân bằng về tỉ lệ và nhịp điệu của các hình khối.

3- Điểm nhấn của Logo chính là cây thánh giá. Chính vì thế, mọi ý nghĩa của logo đều qui về Thánh giá. Đó chính là tính qui Kitô của logo.

4- Tiêu chí cuối cùng là Phần chữ: Ba chữ chính “KTV”, trong đó chữ T được cách điệu hoá thành hình thánh giá; hai chữ còn lại, được thiết kết theo font Papirus. Trong khi đó, phần chữ tiếng Anh, được chọn theo font Arial, một loại font không có những nét phụ, nhằm tạo sự trong sáng và rõ ràng khi in ở cỡ nhỏ.

Và dưới đây là ý nghĩa của nó:

1- Bề nổi tổng thể của logo nói lên danh hiệu của Dòng Kitô Vua. Trong đó, ba chữ “KTV” ở trên là những ký tự viết tắt của chữ “Ki-tô-Vua”, với chữ “T” được cách điệu hoá bằng hình Thánh giá. Hàng chữ tiếng anh ở dưới chính là tên giao dịch quốc tế của Dòng.

2- Thánh giá tượng trưng cho Chúa Kitô; vương miện lồng vào đó tượng trưng cho vương quyền của Ngài. Hai dấu hiệu này có ý nghĩa Đức Kitô là vua, nhưng lễ đăng quang của Ngài được cử hành trên thập giá (xc. Lc 23,33-43). Ý tưởng này đặt nền tảng trên câu nói của Ngài: “Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi” (Ga 12,32). Điều này nói lên Đức Kitô là vua, nhưng không phải một ông vua quyền bính theo kiểu thế gian, mà là một vị vua của tình yêu.

3- Hình cuốn sách tượng trưng cho sách giáo lý, thứ luôn gắn liền với sứ vụ của người tu sĩ Kitô Vua. Nội dung giáo lý mà các tu sĩ Kitô Vua giảng dạy chính là giáo lý truyền thống, giáo lý của Đức Kitô, hay nói một cách khác là chính Đức Kitô (xc 1Cr 1,22-23). Đó chính là hình ảnh cây thánh giá nằm giữa cuốn sách.

4- Những chấm như hạt muối được rải đều làm khung nền cho logo phần nào nói lên linh đạo của Dòng: như muối như men giữa đời.

Close