Cộng đoàn Bãi Dâu

CỘNG ĐOÀN BÃI DÂU

(Cộng Đoàn Tu Sinh)

Cộng đoàn Kitô Vua Bãi Dâu hiện nay toạ lạc tại số 128 Trần Phú, Tp. Vũng Tàu, gần trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu. Hiện nay cộng đoàn này có hai chức năng: cộng đoàn đào tạo tu sinh cho Dòng và đón tiếp khách hành hương. Sau đây là đôi dòng lịch sử cộng đoàn:

Cộng đoàn Kitô Vua tại Bãi Dâu, Vũng Tàu, được thành lập vào năm 1961, dưới thời bề trên Michel Nguyễn Văn Lực, với mục đích thành lập một nhà nghỉ dưỡng cho giáo chức và quí tu sĩ Dòng trong những ngày hè và nghỉ lễ. Sau khi tậu được mảnh đất hơn 4 ngàn mét vuông, Cha Bề Trên đã cử tu sĩ Robert Đồng, cùng hai tu sĩ khác đến đây khai khẩn và bắt đầu xây dựng cộng đoàn. Năm 1963, hai dãy nhà của tu viện, cùng với một nhà nguyện được xây dựng tại đây. Vì tính chất đặt biệt của cộng đoàn, nhà nguyện của cộng đoàn cũng được phép lưu giữ Mình Thánh Chúa.

Nhà Nguyện và mặt tiền cũ của tu viện

Sau năm 1975, vì hệ thống trường học trực thuộc Dòng Kitô vua không còn, nên các giáo chức phục vụ trong các ngôi trường ấy cũng không có dịp để ra nghỉ dưỡng tại cộng đoàn này. Lúc này chỉ còn một vài tu sĩ ở lại đây tự lao động để mưu sinh. Chính vì thế, Bề trên và ban cố vấn Dòng đã manh nha ý tưởng mở cửa tu viện để đón tiếp và phục vụ khách hành hương, để họ có nơi lưu trú qua đêm trong những chuyến hành hương kính viếng Đức Mẹ Bãi Dâu.

Sau 50 năm sử dụng, các dãy nhà và nhà nguyện của cộng đoàn đã hoàn toàn xuống cấp, không thể tiếp tục sử dụng. Vào năm 2012, sau nhiều lần họp bàn, Bề trên Thaddée Lê Văn Chánh, cùng với ban cố vấn đã quyết định tái thiết lại tu viện. Công việc tái thiết được uỷ thác cho tu sĩ Vinh Sơn Hoàng Sỹ Điệp thực hiện. Vào ngày 23 tháng 10 năm 2013, được sự chấp thuận của chính quyền địa phương, cộng đoàn bắt đầu khởi công sửa chữa và tái thiết lại tu viện. Nhờ ơn chúa nâng đỡ và dìu dắt, cùng vơi sự giúp đỡ tận tình của quí cha, quí ân nhân xa gần, sau hai năm xây dựng, nhà nguyện và khu nhà sinh hoạt của cộng đoàn đã hoàn thành. Ngày 23 tháng 6 năm 2015, Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa và làm phép tu viện được cử hành, với sự hiện diện của toàn thể anh em tu sĩ Dòng Kitô Vua, quí cha và quí ân nhân và quí khách.

Thánh Lễ tạ ơn và làm phép Tu Viện

Đến đầu tháng 9 năm 2015, Bề trên quyết định chọn Lễ Hiển Linh hàng năm làm bổn mạng cho cộng đoàn. Đồng thời, Bề trên cũng đã di dời toàn bộ tu sinh của Dòng ra cộng đoàn này. Từ đây cộng đoàn này trở thành nơi sinh hoạt và học tập cho các tu sinh tìm hiểu ơn gọi của Dòng Kitô Vua.

Một vài hình ảnh về cộng đoàn Kitô Vua Bãi Dâu

 

Chuẩn bị tái thiết 2013

sau khi tái thiết 2015

anh em tu sinh năm niên khoá 2016-2017

Linh thao tháng 6 năm 2017

đón tiếp khách hành hương

Close