Cộng đoàn Thánh Tâm

ĐÔI DÒNG VỀ CƠ SỞ THÁNH TÂM

(Cộng Đoàn Học Viện)

Cơ Sở Thánh Tâm, thuộc Hội Dòng Kitô Vua giáo phận Vĩnh Long, được thành lập từ năm 1951. Từ đó đến nay, các tu sĩ trực thuộc Hội Dòng vẫn hiện diện và hoạt động liên tục tại cơ sở này. Xét về địa dư, nay cơ sở này nằm trong lãnh thổ giáo phận Tp. Hồ Chí Minh, tại số 48 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình. Sau đây là đôi dòng sơ lược về lịch sử của cơ sở Thánh Tâm.

Ngày 27 tháng 12 năm 1951 Bề Trên Tổng Phụ Trách Dòng Kitô Vua, lúc đó là Cha Michel Nguyễn Văn Lực, gởi văn thư đến Toà Giám Mục Sài Gòn, xin được đặc nhượng hay được thuê mướn vĩnh viễn khu đất 5940 m2 tại khu nhà Hưu Dưỡng Các Linh Mục Chí Hoà.

Đến ngày 4 tháng 3 năm 1952, Linh Mục Giuse Phan Văn Thiên, Cha sở họ Chí Hoà lúc đó, đại diện Cho Đức Giám Mục Cassaigne, nguyên Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn, cùng Cha Michel Nguyễn Văn Lực, đại diện cho Dòng Kitô Vua ký một bản hợp đồng chấp thuận cho Dòng Kitô Vua thuê khu đất trên với thời hạn 99 năm và được “tái tục” sau 99 năm, để Dòng Kitô Vua thành lập trường tư thục và đệ tử viện.

Năm 1958, Dòng uỷ quyền cho tu sĩ Alexis Nguyễn Văn Nguơn đặc trách việc xây dựng cơ sở. Ngày 02 tháng 5 năm 1958, tu sĩ Alexis Nguyễn Văn Nguơn làm đơn xin phép xây dựng trường tư thục Thánh Tâm, tư  thục đệ nhất cấp. Đến ngày 26 tháng 8 cùng năm thì Dòng được chính phủ cấp giấp phép xây dựng trường.

Ngày 26 tháng 7 năm 1969, Dòng gởi văn thư đến Toà Giám Mục Sài Gòn, xin chính thức thành lập Đệ Tử Viện tại đây và được chấp thuận ngày 17 tháng 12 năm 1969.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, nhằm thực thi chính sách công lập hoá các trường tư thục của nhà nước, cũng như thực thi tinh thần chung của thông cáo chung của Sở Giáo Dục Tp. Hồ Chí Minh và Uỷ Ban Liên Lạc Giáo Dục Công Giáo, ngày 02 tháng 12 năm 1975, Dòng đã bàn giao trường Thánh Tâm cho nhà nước quản lý và được đổi tên thành trường Phổ Thông Cơ Sở Tân Bình. Kể từ đó, khu đất do nhà Dòng thuê nêu trên chia thành hai phần: phần A là trường phổ thông cơ sở Tân Bình, nay là trường Bán Công Tân Bình, thuộc mặt đường Cách Mạng Tháng Tám; và phần B là tu viện Kitô Vua (cơ sở thánh tâm) thuộc mặt đường Bành Văn Trân.

Nhận thấy sự xuống cấp trầm trọng của khu nhà tu viện, không thể đáp ứng cho những sinh hoạt hàng ngày, Nhà Dòng đặc trách cho Thầy Vinh Sơn Hoàng Sỹ Điệp lo tái thiết lại cơ sở này. Ngày 17 tháng 11 năm 2006, cơ sở đã gởi hồ sơ xin phép tái thiết lại cơ sở lên Sở Xây Dựng Tp. Hồ Chí Minh. Hiện nay khu đất Tu Viện đang sử dụng và quản lý là 442 m2 (là phần B nói trên), nhưng diện tích được phép xây cất chỉ khoảng 200 m2, do những qui định về lộ giới và hành lang phòng cháy. Sau gần hai năm, toàn bộ khu nhà ở và sinh hoạt của tu viện Thánh Tâm đã được xây mới lại, với ba tầng lầu.

Đến đầu tháng 9 năm 2008, Bề trên có quyết định tái lập đệ tử viện tại đây. Nhưng cũng do cộng đoàn này ở tại Sài Gòn là trung tâm có các học viện triết thần, nên Bề trên đồng thời cũng quyết định để cho anh em học viện sống tại đây để tiện việc đi học. Do vậy, trong những năm này, tại cộng đoàn Thánh tâm là nhà ở và sinh hoạt cho hai giai đoạn: để tử và học viện Dòng Kitô Vua.

Đến tháng 9 năm 2015, nhận thấy hai giai đoạn đào tạo ở chung trong cùng một cộng đoàn có nhiều bất tiện, hơn nữa, anh em học viện ngày càng đông, nên bề trên lại quyết định dời anh em đệ tử ra cộng đoàn Vũng Tàu. Và từ đó đến nay, cộng đoàn Thánh Tâm trở thành cộng đoàn học viện của Dòng Kitô Vua.

Hình ảnh về cơ sở Thánh Tâm

Một phần căn nhà cũ đang được tháo dỡ năm 2007

Sau khi đã hoàn thành năm 2008

 

Anh em đệ tự và học viện năm 2010

Những vị khách quí viếng thăm cộng đoàn 2012

Close