Nhà Chính

CỘNG ĐOÀN NHÀ MẸ

Cộng đoàn nhà mẹ là nơi diễn ra mọi hoạt động của Nhà Dòng. Nơi đây có sự hiện diện của Bề trên, ban cố vấn cùng quí thầy cộng sự. Qui mô của nhà mẹ hiện nay là khá rộng: với khoảng 7 mẫu đất bao xung quanh những dãy nhà cổ kính. Nội khuôn viên xung quanh những dãy nhà đã chiếm hết khoảng 2 mẫu đất. Sở dĩ nó rộng như thế mới có thể đáp ứng được những sinh hoạt của một Nhà Dòng mà có lúc đạt tới một con số 180 người. Lịch sử của cộng đoàn này luôn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Nhà Dòng. Vậy nên, chúng tôi sẽ không đề cập đến vấn đề này nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ nói về các công trình kiến trúc cổ kính của nơi đây.

Nhà Nguyện

Nằm giữa khuôn viên tu viện là Nhà Nguyện của Nhà Dòng. Nhà Nguyện này được xây dựng vào năm 1953 theo kiến trúc kiểu Pháp, lệch phải một nền so với Nhà Nguyện cũ. Nhà Nguyện có tháp chuông cao khoảng 18 m, chiều dài 24 m rộng 12 m. Trước năm 1975, nó chỉ thuần là nơi cầu nguyện và tham dự phụng vụ hàng ngày của các tu sĩ. Khi đó chỉ lác đác vài người giáo dân lớn tuổi sống xung quanh sáng sáng vào tham dự Thánh lễ chung với quí thầy. Sau năm 1975, vì muốn cho tu viện không bị mất thêm các khu nhà, Đức cha giáo phận Vĩnh Long lúc đó là Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Màu đã cho phép đông đảo giáo dân và dự lễ hàng ngày. Ngài trao phó số giáo dân ấy cho các linh mục Dòng Kitô Vua, sau này là cha Bernard Trương Vĩnh Thiện coi sóc. Vì thế, sau năm 1975, Nhà Nguyện Dòng Kitô Vua sinh hoạt như một họ đạo. Những năm gần đây, vì đã quen như thế từ lâu, nên hàng ngày, giáo dân vẫn vào đây tham dự Thánh lễ, đặc biệt là Thánh lễ ngày Chúa nhật, nhưng không có sinh hoạt thiếu nhi, không cử hành các bí tích Thêm sức, Hôn phối… cũng không có Thánh lễ An táng cho giáo dân.

Nhà Khấn

Nhà khấn là cách gọi quen thuộc của quí thầy từ xa sưa, vì trước đây dãy nhà này chỉ dành cho các thầy đã khấn ở. Dãy nhà này gồm 7 gian, ba tầng lầu, với bề rộng là 6m chưa tính hành lang đi bộ. Theo niên hiệu được ghi trên nóc nhà thì ngôi nhà này được xây dựng từ năm 1907, tức là liền ngay sau khi Nhà Dòng dời từ An Đức – Mỹ Tho về đây. Kiến trúc của ngôi nhà cũng rất đặc biệt, tường dày xây bằng gạch thẻ đặc, mái lợp ngói nam, nhưng toàn bộ sàn và cầu thang lại bằng ngỗ rất cứng mà cho đến nay vẫn chưa hề suy xuyển. Nếu đi vào bên trong khuôn viên, ngôi nhà này năm bên tay trái Nhà Nguyện, và hiện nay là chỗ ở cho các tu sĩ mỗi lần tụ họp về nhà mẹ trong những dịp lễ và tĩnh tâm hàng năm.

Hội Trường và Nhà Dưỡng Lão

Hai dãy nhà này nằm vuông góc với nhau phí sau Nhà Nguyện. Đây là hai dãy nhà trệt cũng khá là rộng rãi. Hai dãy nhà này không thấy ghi niên hiệu, nhưng khi nhìn vào những tấm hình cũ còn lưu lại, thì chắc chắn nó phải được xây dựng trước ngôi Nhà Nguyện hiện nay. Hai dãy nhà này tường cũng xây bằng gạch thẻ, mái cũng lợp bằng ngói nam, nhưng khung mái vẫn làm bằng gỗ chắc chắn. Riêng  hội trường, trước kia là nhà ăn của tu viện.

Nhà Tập

Nhà tập hiện nay có lẽ là công trình trẻ tuổi nhất trong khuôn viên Dòng Kitô Vua. Nhà tập nằm bên phải Nhà Nguyện, được xây dựng trên bãi đất bồi vào năm 1963. Trong khuôn viên Dòng Kitô Vua chúng tôi, có lẽ đây là khu nhà duy nhất được xây bằng bê tông cốt thép với lối kiến trúc khá đơn giản. Tuy nhiên do mái vẫn được lợp bằng ngói nam, nên không đến nỗi chỏi quá so với kiến trúc của khu vực.

Cũng xin nói thêm, cho đến nay, dãy nhà hai lầu này vẫn được dùng cho các tập sinh ở và sinh hoạt. Nhưng một thời gian khá dài sau 1975, do không có giai đoạn tập, lại do Đức Cha giáo phận cho phép giáo dân vào Nhà Dòng dự lễ, hơn nữa Cha Bernard, người dâng lễ cho giáo dân ở tại dãy nhà này, nên nó được sắp xếp lại gần giống như một nhà xứ. Hiện nay, nhà dòng cũng đang có dự định sẽ dời anh em nhà tập sang một nơi khác. Khi ấy, có lẽ dãy nhà này sẽ trở thành nhà khách của tu viện.

Trên đây chỉ là những công trình kiến trúc cơ bản nằm trong khuôn viên nhà mẹ. Dĩ nhiên là còn những công trình phụ trợ khác mà chúng tôi không đề cập ở đây. Những năm gần đây, nhờ ơn Chúa thương, Nhà Dòng đang dần tăng trưởng trở lại, với biết bao nhiêu những sinh hoạt thường niên diễn ra nơi đây. Nhờ những công trình kiến cơ bản này mà anh em chúng tôi có một nơi rộng rãi, thoáng mát, nhưng cũng rất ấm cúng và thân thương, thánh đức để nương thân.

Dưới đây là những hình ảnh tại nhà mẹ

Close