Chia SẻGiáo HộiTin Giáo Hội

Ủy ban về COVID-19 của Vatican tập trung vào thực phẩm, sinh thái học và công việc từ thiện bác ái

Được thiết lập bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô, ủy ban này được liên kết với Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện. Ủy ban này có một năm để nghiên cứu, đề xuất và sáng kiến những phương cách mới của đời sống xã hội và các mô hình kinh tế. Sản xuất nông nghiệp lớn hơn là cần thiết. Do dịch coronavirus, 350 triệu trẻ em thậm chí không được ăn một bữa mỗi ngày. Caritas đang giúp đỡ hơn 7,8 triệu người ở 14 quốc gia. Các lệnh trừng phạt đối với Iran, Lebanon, Syria, Libya và Venezuela nên được bãi bỏ trong khi các khoản nợ của các quốc gia nghèo nên được hủy bỏ. Chi tiêu quân sự nên được chuyển hướng sang sản xuất thực phẩm.

Một cuộc họp báo đã được tổ chức sáng hôm thứ Bảy 16/5 tại Vatican về đề tài ‘COVID-19, cuộc khủng hoảng lương thực và hệ sinh thái toàn diện: Hành động của Giáo hội’. Đức Hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, cũng đã có mặt tham dự, cũng như Thư ký Thánh Bộ, Đức TGM Bruno Marie Duffé, và Trợ lý Thư ký, Linh mục Augusto Zampini-Davies, và Tổng thư ký của Tổ chức Caritas Quốc tế, ông Aloysius John.

Thánh Bộ đã đã thành lập một Ủy ban về COVID-19 để giải quyết những thách thức do đại dịch gây ra trên hành tinh. Hoạt động của ủy ban này sẽ tập trung vào ba lĩnh vực để chuẩn bị cho tương lai của thế giới: thực phẩm, bởi vì nạn đói sẽ gia tăng đối với hàng trăm triệu người; hệ sinh thái học toàn diện, để đưa ra các mô hình kinh tế mới tôn trọng sức khỏe con người và môi trường hơn; và công việc từ thiện bác ái để phục vụ những người bị gạt ra bên lề xã hội thông qua sự liên đới lớn hơn.

Trong phần giới thiệu của mình, Đức Hồng y Turkson đã nhấn mạnh đến việc đại dịch đã ảnh hưởng đến tất cả mọi khía cạnh của đời sống và văn hóa của con người. Ủy ban, được thiết lập bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô, sẽ dựa vào sự trợ giúp của các Thánh Bộ khác của Vatican và sẽ tồn tại ít nhất một năm.

Đức Tổng Giám mục Duffé đã nhấn mạnh rằng đại dịch đã tiết lộ “tính dễ bị tổn thương” của mọi khía cạnh của cuộc sống: thể chất, tư hệ tưởng, kế hoạch, kinh tế. Chính vì lý do này, cần phải suy nghĩ và hành động trong tinh thần “liên đới” bằng cách hình dung ra “các mô hình kinh tế mới” vốn kết nối các khía cạnh “y tế, sinh thái, kinh tế và xã hội” của cuộc khủng hoảng hiện nay nhằm tìm ra những giải pháp mới.

Linh mục Augusto Zampini-Davies đã phát biểu về nạn đói, một vấn đề đã gây ra sự đau khổ cho hơn 800 triệu người. Do sự bùng phát của coronavirus, 350 triệu trẻ em hiện đang chịu cảnh đói kém bởi vì chúng không còn đến trường nơi chúng nhận được một bữa ăn mỗi ngày.

Theo Linh mục Augusto Zampini-Davies, vấn đề lương thực sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai khi việc sản xuất và phân phối nông nghiệp bị phá vỡ. Ngài cảnh báo rằng “Tình trạng mất an ninh sẽ dẫn đến tình trạng bạo lực và kéo theo nhiều cuộc xung đột hơn, từ đó sẽ gây ra cảnh nghèo đói nhiều hơn”. Do đó, cần khuyến khích những cải tiến trong việc canh tác và đồng thời “chuyển hướng nguồn vốn từ việc sản xuất vũ khí sang sản xuất lương thực”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Aloysius John đã chia sẻ về cách thức Tổ chức Caritas Quốc tế phản ứng với các nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus. Phản ứng bao gồm việc cung cấp thực phẩm, phân phối các sản phẩm vệ sinh và sức khỏe, và giúp người dân trả tiền thuê nhà.

Hiện tại, Caritas đang giúp đỡ hơn 7,8 triệu người tại 14 quốc gia, bao gồm Ecuador, Ấn Độ, Palestine, Bangladesh, Lebanon và Burkina Faso. Các dự án khác đang được nghiên cứu nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho thêm 840.000 người hiện đang gặp khó khăn.

Đối với ông Aloysius John, cộng đồng quốc tế cũng nên gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế khỏi các quốc gia như Iran, Lebanon, Syria, Libya và Venezuela để viện trợ có thể đến được với các cư dân của họ. Tương tự như vậy, các khoản nợ của các quốc gia nghèo nhất thế giới nên được loại bỏ hoặc ít nhất là lãi suất họ phải trả trong năm nay nên được hủy bỏ. Các khoản trợ cấp cho các nước nghèo cần tiếp tục và không được sử dụng cho các mục đích khác.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close