Chia SẻGiáo HộiTin Giáo Hội

Toàn cảnh đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris

WHĐ — Thông tin lửa bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã được công bố vào khoảng 18g50 địa phương, tức vào khoảng 23g50 giờ VN ngày 15-4-2019. Nóc nhà thờ Đức Bà chìm trong biển lửa. 400 lính cứu hỏa đã được điều động để dập tắt đám cháy.

Đám cháy kéo dài dữ dội và liên tục gần 8 tiếng đã thiêu rụi mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris, và làm cháy sập phần tháp cao nhất vào lúc 19g53 (2g53 sáng 16-4 tại VN) .

Vào lúc 21g (4g sáng 16-4 tại VN), đám đông đã tụ tập rất đông bên ngoài, cùng dâng những lời ca cầu nguyện sốt sắng. Nhiều người quỳ gối xuống mặt đường, tha thiết khẩn xin.

Tổng thống Macron đã hủy bài phát biểu đã định trước và đích thân đến nhà thờ Đức Bà.

Đến 2g20 ngày 16-4, tức 9g20 sáng 16-4 (giờ Việt Nam), sở cứu hỏa Paris cho biết họ ‘đã kiểm soát được’ đám cháy. Họ đã kịp thời cứu được phần quan trọng nhất của nhà thờ vì công trình này có thể đã hóa thành tro bụi nếu công tác cứu hỏa bị kéo dài thêm, giới chức Pháp ngày 16/4 cho biết.

Các kiến trúc sư và chuyên gia xây dựng Pháp đã kiểm tra sơ bộ và đánh giá thiệt hại của nhà thờ sau hỏa hoạn. Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez nhận định: “Một số điểm yếu trong cấu trúc nhà thờ đã được xác định, đặc biệt ở phần mái vòm và đầu hồi của cánh ngang phía bắc. Những bộ phận này cần được bảo vệ”. Nhưng ông nói thêm: “Cấu trúc công trình nhìn chung là tốt”.

Phát biểu trước người dân Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả Nhà thờ Đức Bà Paris là “Lịch sử của chúng ta, văn học của chúng ta… Đó là nơi đã chứng kiến những giây phút lớn nhất của chúng ta: bệnh dịch, chiến tranh, giải phóng. Nhà thờ nằm trong trung tâm của cuộc sống chúng ta”. Ông cũng cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh -Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam- đã đại diện Giáo hội Công giáo Việt Nam bày tỏ tình hiệp thông với Giáo hội Pháp trong biến cố đau buồn này:

“Notre Dame de Paris” là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được khởi công vào năm 1163 thời vua Louis VII cùng giám mục Maurice de Sully và hoàn tất năm 1350. Nhà thờ được xây theo lối kiến trúc Gothic, chuyển tiếp giữa kiến trúc La Mã và thời Phục Hưng.

Là một công trình mang tính biểu tượng ở thủ đô Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris đón 13 triệu khách du lịch mỗi năm (nhiều hơn bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel).

Xem : Toàn cảnh vụ cháy.

Ngọn lửa ban đầu được nhìn thấy trong khu vực này của nhà thờ vào tối thứ Hai (15.4). Ảnh: NYT.

Trong vòng 1 giờ, lửa nhanh chóng lan tới ngọn tháp biểu tượng cao 91m của nhà thờ và tiếp tục lan ra mái nhà. Ảnh: NYT.

Sau đó, ngọn lửa thiêu phần lớn các mái nhà bằng gỗ. Ảnh: NYT (nguồn: Lao Động)

 

Khung gỗ, mái vòm, tháp nhọn, là những cấu trúc bị phá hủy trong vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris (Đồ họa: Việt Chung – VnExpress)

Nhà thờ Đức Bà Paris trước và sau vụ cháy ngày 15-4-2019

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close