Tin Giáo Hội

Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang

Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang

Đăng lại từ WHĐ (03.02.2018)

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc.

Nhật báo LOsservatore Romano đăng lời tuyên  bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Toà thánh tham dự Thế vận hội không phải để tranh tài: không có vận động viên nào sẽ bảo vệ màu cờ của Vaticantrên các sườn núi Jeongseon phủ đầy tuyết cũng như không có một động viên trượt băng nào của Vatican tranh tài trên sân băng Gangneung.

“Hy vọng về một thế giới không có chiến tranh

Nhưng, cũng như tại Thế vận hội mùa hè ở Rio vào năm 2016, Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chính thức mời một phái đoàn của Toà Thánh tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu 9 tháng Hai và tham dự khoá họp của IOC từ ngày 5 đến ngày 7 thángHai với tư cách quan sát viên; đây là lần đầu tiên Toà thánh tham dự một cuộc họp của IOC.

Cũng trên tờ LOsservatore Romano, Đức ông Melchor Sanchez de Toca cho biết: “Việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang, gần biên giới giữa hai miền Triều Tiên, biên giới được quân sự hóa nhất trên thế giới, có một giá trị biểu trưng độc đáo do sự hiện diện của các vận động viên Bắc Triều Tiên; họ tham gia Thế vận hội và cùng với các đồng nghiệp của họ ở Hàn Quốc diễu hành trong lễ khai mạc dưới một lá cờ thống nhất.”.

Đức ông Sanchez nhận định: “Cuộc hưu chiến mong manh trong thời gian diễn ra Olympic cho phép hy vọng về một thế giới không có chiến tranh, mặc dù nhiều xung đột vẫn đang diễn ra”.

Thắt chặt thêm các mối quan hệ

Để bày tỏ tình bằng hữu, Đức ông Sanchez sẽ trao tặng Chủ tịch IOC, ông Thomas Bach, cũng như các vận động viên Triều Tiên-Hàn Quốc, những chiếc áo của đội đi bộ đua Athletica Vaticana, gồm các nhân viên của Tòa Thánh và được Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh đặt dưới sự tài trợ của Hội đồng Toà thánh về Văn hoá.

Tuy nhiên, dù không hình dung rằng một ngày nào đó sẽ gửi các vận động viên tham dự Olympic, Toà thánh Vatican vẫn hy vọng sẽ thắt chặt mối quan hệ với IOC qua nhiều dự án, như đã xảy ra đối với Thế vận hội dành cho các vận động viên thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi. Cuộc tranh tài sắp tới của Thế vận hội này sẽ diễn ra vào tháng Mười 2018 tại Buenos Aires, quê hươngcủa Đức giáo hoàng Phanxicô.

(Theo La Croix)

Minh Đức

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close