Chia SẻGiáo HộiTin Giáo Hội

Tin chính thức: ĐTC Phaolô VI và cha Oscar Romero sẽ được tuyên thánh

(Chú thích hình: ĐTC Phaolô VI và cha Oscar Romero trong một tấm hình chụp chung không rõ ngày tháng.)

Hôm Thứ Tư, Toà thánh công bố, ĐGH Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai để mở đường cho việc tuyên thánh thêm năm vị nữa. Nổi bật nhất trong số đó là ĐGH Phaolô VI và linh mục Oscar Romero.

Với việc phép lạ thứ hai được công nhận, tiến trình tuyên thánh cho đã vị như vậy đã thông suốt, chỉ còn việc chọn ngày để tuyên thánh từng vị, để các vị được chính thức công bố là một vị thánh của Giáo hội nữa mà thôi.

Dù chưa có ngày tháng nào được xác nhận, nhưng cả ĐGH Phaolô VI và cha Oscar Romero được cho là sẽ được tuyên thánh chung nhân dịp Thượng hội đồng các Giám mục vào Tháng Mười tới.

Sinh năm 1897 ở thị trấn Concesio ở vùng Lombardy nước Ý, chàng thanh niên Giovanni Montini, người sẽ trở thành ĐGH Phaolô VI trong tương lai, chịu chức linh mục năm 22 tuổi. Trước khi được bầu làm Giám mục Rôma năm 1963, Ngài phục vụ Giáo hội với tư cách là Tổng Giám mục Milan.

Trong cương vị giáo hoàng, ngài giám sát Công đồng Vatican II do thánh GH Gioan XXIII (lúc đó vẫn còn là hồng y) mở, và năm 1969 ngài đã cho áp dụng một bản Nghi thức Thánh lễ Rôma mới. Ngài qua đời năm 1978, được ĐGH Phanxicô phong chân phước ngày 19/10/2014.

Bản thân ĐGH Phanxicô đã bán chính thức xác nhận việc tuyên thánh cho ĐGH Phaolô VI trong cuộc gặp gỡ thường niên với các linh mục ở Rôma ngày 17/2. Tuy nhiên, thông báo từ toà thánh đã chính thức hoá việc này.

Ngoài vai trò trong Công đồng Vatican II, ĐGH Phaolô VI được biết đến nhiều với Tông thư Humanae Vitae, xuất bản năm 1968, tái khẳng định lời dạy của Giáo hội chống lại việc ngừa thai trong sự bùng nổ của cuộc cách mạng tình dục. Năm nay là dịp kỷ niệm 50 năm của Tông thư lịch sử có tính bước ngoặt này, làm cho việc tuyên thánh tác giả càng trở nên xác đáng hơn.

Cả hai phép lạ được cho là do ĐGH Phaolô VI can thiệp đều liên quan đến sự hồi phục của một em bé còn trong dạ mẹ.

Cha Oscar Romero, được ĐGH Phanxicô phong chân phước ngày 23/5/2015 ở El Salvador, là Tổng giám mục của thủ đô nước này, thành phố San Salvador. Ngài bị bắn trong khi đang dâng lễ ngày 24/3/1980, khi một cuộc nội chiến bùng nổ giữa lực lượng du kích và chính quyền độc tài.

Là người đã lên tiếng công khai lên án những bạo lực và bất công đang xảy ra vào thời điểm đó, cha Romero được tuyên bố là một vị tử đạo, bị sát hại do sự thù ghét đức tin bởi vì đã gióng lên tiếng nói bảo vệ các quyền con người.

Toà thánh đã tuyên bố công nhận phép lạ ngày 7/3, sau cuộc gặp giữa ĐGH Phanxicô và ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh, ngày hôm trước.

Trong cuộc gặp gỡ, ĐGH đã thúc đẩy việc tuyên thánh của tổng cộng 13 vị, công nhận ít nhất một vị là tử đạo, và một nữ tu được phong chân phước.

Ngoài ĐGH Phaolô VI và Cha Oscar Romero, ĐGH còn xác nhận phép lạ thứ hai của ba vị khác để họ được tuyên thánh. Các vị đó là: cha Francesco Spinelli, một linh mục và là người sáng lập của Tu viện những người yêu mến Bí tích Cực thánh, cha Vincenzo Romano, một linh mục ở Torre de Greco nước Ý, và sơ Maria Caterina Kasper, một nữ tu người Đức và là vị sáng lập Tu viện các nữ tì hèn mọn của Chúa Giê-su Ki-tô.

ĐGH còn công nhận phép lạ thứ nhất của sơ Maria Felicia di Gesu Sacramento, một nữ tu dòng Cát minh Chân đất ở Paraguay, qua đời năm 1959, mở đường cho việc tuyên chân phước cho vị nữ tu này.

Ngoài ra ĐTC còn công nhận chứng từ tử đạo của một nữ giáo dân tên Anna Kolesárová. Sinh ra ở Vysoká nad Uhom, Slovakia năm 1928, chị bị một tên lính Xô viết say rượu giết chết vào thời điểm Thế chiến II gần kết thúc năm 1944 vì chống lại các hành vi cưỡng bức của hắn.

Vào thời điểm đó, quân đội Xô viết đang hành quân qua nơi chị sinh sống, lúc đó vẫn còn là một phần của Hungary, và chiếm cứ làng của chị. Khi một tên lính ập vào nhà chị và phát hiện ra cả gia đình đang lẩn trốn, hắn tìm cách ngủ với Kolesárová, đe dọa sẽ giết chị nếu chị không làm theo ý hắn.

Tuy nhiên, được nuôi dưỡng trong một gia đình Công giáo ngoan đạo, chị từ chối, và bị bắn chết trước mắt cả gia đình khi mới vừa 16 tuổi.

Ngoài ra, ĐTC Phanxicô còn công nhận gương anh hùng của sáu vị khác, để họ có thể được gọi là “Đấng Đáng Kính”. Những người đó là: cha Bernardo Lubienski, thuộc Dòng Đấng Thánh Cứu chuộc người Ba Lan; tu sỹ Cecilio Maria Cortinovis, một anh em dòng Phanxicô người Ý; 2 chị em nữ tu người Ý là Giustina và Maria Schiapparoli, người đã lập nên dòng Nữ tu Biển đức Chúa quan phòng ở Voghera; một nữ giáo dân người Ý là Antonella Bordoni, người sáng lập Tu hội đời Các con gái bé nhỏ của Mẹ Thiên Chúa; và một nữ giáo dân người Ý khác Alessandra Sabattini.

Elise Harris
Chuyển dịch: Tuấn Anh (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
https://www.catholicnewsagency.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close