Chia SẻĐời TuHình Ảnh - VideoHoạt ĐộngHọc ViệnƠn GọiSuy TưTin Tức Dòng

THƯA THẦY, CHÚNG CON Ở ĐÂY, THẬT LÀ HAY (Lc 9,33)

Tưởng như tuần tĩnh tâm không được tổ chức vì dịch virus Corona, nhưng may mắn nó vẫn được diễn ra như dự tính ban đầu. Đây có thể xem là tuần tĩnh tâm độc đáo nhất của anh em chuẩn bị khấn, vì lần đầu tiên tuần tĩnh tâm diễn ra ngoài khuôn khổ khuôn viên Nhà dòng, và được tổ chức tại nhà tĩnh tâm Đamiano, thuộc dòng Phanxicô.

Lần đầu được tĩnh tâm ở “dòng người ta”, mọi thứ rất lạ và rất mới. Điều kiện phòng ốc, con người cũng như khung cảnh trong khu tĩnh tâm làm cho mọi sự trở nên thú vị, hấp dẫn và dễ chịu. Trong bầu khí tốt lành này, thật thích hợp khi có anh em trích dẫn lời thánh Phêrô về sự biến hình của Chúa Giêsu trên núi: “Chúng con ở đây, thật là hay”. Đúng vậy, “ở đây thật là hay” vì được sống những ngày bình an trong Chúa.

“Ở đây thật là hay” vì khung cảnh và con người ở nơi này. Khung cảnh ở đây, ngoài những ngôi nhà, thì có một khu vườn rộng rãi mát mẻ, được xem như khu rừng mini. Trong khu vườn này, ngoài những cây cao to tỏa bóng mát, còn có những cây tầm thấp cành lá sum suê tươi tốt, có rất nhiều lan rừng và “hoa muôn màu giữa ngàn cỏ dại”; có suối nước chảy róc rách và những chú cá tung tăng bơi lội. Tất cả những thứ này tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hài hòa mát mẻ, trong lành. Xen lẫn trong khu vườn là tượng Chúa, Đức Mẹ và các thánh để những ai bước đi trong khu vườn xanh tươi này có thể cầu nguyện bất cứ lúc nào.

Có thể do bầu khí trong lành và dịu mát, nên con người ở đây cũng rất hiền hòa. Có cảm giác con người và cảnh vật ở đây như hài hòa với nhau, và vì thế người ta có thể hiểu được tại sao thánh Phanxicô Assisi thường gọi những thực thể tự nhiên như là anh chị em của mình. Chẳng hạn, thánh nhân gọi: anh mặt trời, anh gió, anh mây, chị nước, mẹ đất…Do khung cảnh đẹp và trong lành này, nên những người đi trong khu vườn này rất dễ hướng lòng lên Chúa để ca tụng và ngợi khen Ngài, và rất thích hợp khi họ cất lên bài ca ca tụng Thiên Chúa như thánh Phanxicô Assisi đã ca: “Con xin chúc tụng Chúa, lạy Chúa của con! Vì người chị của chúng con, người mẹ trái đất của chúng con, mẹ nâng đỡ chúng con và mang lại nhiều hoa trái, những bông hoa tươi đẹp, những cây cỏ xanh tươi” (Laudato Si, số1).

“Ở đây thật là hay” vì anh em dành toàn bộ thời gian cho Thiên Chúa. Không điện thoại, không laptop, không sử dụng mạng xã hội, những việc tưởng chừng không thể bỏ được khi ở nhà, nhưng vào đây tự nhiên nó mất hẳn sức hấp dẫn. Mọi sự như bị đảo ngược, chiếc điện thoại trở trên “lạnh thấy sợ” bởi vì chủ nhân của nó chẳng màng sử dụng, điều rất khác, bởi vì ở ngoài có khi “sạc không kịp xài”; ở ngoài thì ngủ không muốn thức, ở đây thì thức không muốn ngủ, vì tiếc thời gian, bởi ai cũng biết rằng thời gian này quá quí giá. Giờ kinh phụng vụ, thánh lễ, giờ cầu nguyện chung là trung tâm của một ngày sống anh em, được anh em coi trọng, và được thực hiện đầy lòng sốt mến.

“Ở đây thật là hay” bởi tình huynh đệ được gắn kết và triển nở. Vào trong khu tĩnh tâm, khuôn mặt anh trở trên tươi tắn, tự nhiên, bình an và thư thái. Những cử chỉ, hành động hay lời nói trở nên nhẹ nhà nhàng, chậm rãi và từ tốn. Nhờ đó, tình huynh đệ được gắn bó và thêm nồng ấm. Các bữa cơm chung chan chứa tình huynh đệ. Vì lẽ đó, bữa ăn Agapê đã trở nên hiện thực chứ không chỉ là qua lời nói nữa. Từng cử chỉ, từng lời nói của anh em đều tỏ lòng quí mến nhau. Câu Thánh vịnh “Ngọt ngào đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” đã biến mất trên băng rôn bởi nó đã vào lòng người. Thank God very much!

“Ở đây thật là hay” vì anh em đang đứng “trên núi” nên nhìn được toàn cảnh ở dưới núi. Ở dưới núi không hoàn toàn là khô cằn, xơ xác, tàn lụi, nhưng ở góc nhìn này lại thấy muôn hoa đang đua nở, khoe sắc dưới ánh nắng chan hòa của mặt trời đang chiếu tỏa. Khung cảnh ấy như báo hiệu rằng mùa đông hoang tàn đang dần trôi qua và mùa xuân tươi sáng đang dần tới.

“Ở đây thật hay” vì có Cha giảng phòng khiêm tốn, nhiệt tâm và thánh thiện. Lúc đầu, một số anh em mong muốn một cha giảng phòng trẻ trung, năng động thì sẽ làm cho anh em đỡ buồn ngủ, nhưng sau nghe giảng anh em lại thay đổi cách nhìn, đại ý anh em nói: tuyệt vời, hợp người, hợp cảnh và sâu sắc!

“Ở đây thật là hay” nhưng dù hay cách mấy cũng phải trở về với cuộc thường nhật, một một cuộc sống thực sự của người môn đệ Chúa Giêsu. Trong cuộc sống đó không thể vắng bóng thập giá của Chúa Kitô. Nhưng tâm tình của người vác thập giá nay đã khác rồi, vì nó đã mang một ý nghĩa mới: từng bước chân của người vác thập giá đều quí giá, đều mang một giá trị cứu độ cho mình và cho anh em.

Từ kinh nghiệm của thánh Phêrô, người đã chứng kiến bao phép lạ Chúa làm, tận mắt nhìn thấy Chúa biến hình, người đã nói “chúng con ở đây, thật là hay”, và cũng chính người là người đã “mạnh miệng” tuyên bố không thể bỏ Chúa cho dù phải chết, nhưng vẫn chối Chúa “cách ngon ơ”. Để có thể thấy rằng, con người dù đã gặp được Chúa, thì cần phải cố gắng rất nhiều, cần phải mở lòng ra với ơn Chúa, cần sức mạnh của Chúa Thánh Thần thì mới có thể trung thành với Chúa luôn luôn và có thể sống bác ái với nhau.

Cuối cùng, xin mượn lời của thánh Phanxicô Assisi trong Bài Ca Mặt Trời để tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con có một kì tĩnh tâm vượt quá sự mong đợi:

Lạy Thiên Chúa tối cao, toàn năng và tốt lành,

mọi vinh quang và danh dự, lời chúc tụng và ngợi khen,

đều thuộc về Ngài,

và xứng hợp cho riêng mình Ngài, ôi Đấng tối cao,

không một ai xứng đáng gọi Danh Ngài.

Hãy ngợi khen và chúc tụng Chúa tôi,

hãy tạ ơn và phụng sự Người,

với trọn lòng khiêm hạ.

Phêrô Trần Đại Lượng

 

 

 

 

 

Nhà Nguyện EMMMau: Anh Em cùng đọc kinh, dự Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể

Anh Em cùng Học Tập, Nghe Cha chia sẻ, đọc Kinh Thánh, Thánh Vịnh và cầu nguyện

Khuôn viên khu nhà Tĩnh Tâm Đamiano, tại dòng Phanxico.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close