Chia SẻGiáo HộiGiáo Hội Việt Nam

Thư mục vụ tháng 8 của linh mục Giáo phận Long Xuyên

Thư mục vụ tháng 8

Linh mục Giáo phận Long Xuyên

Tử đạo trong sinh hoạt thường huấn

Anh chị em thân mến!

Thư mục vụ tháng 8 tập trung vào chủ đề thường huấn của linh mục đoàn giáo phận. Lý do cụ thể để giáo phận chọn chủ đề này là vì ngày 4/8 là lễ Thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng của các linh mục trong toàn Giáo hội. Ngài là gương mẫu sống động cho các linh mục trong hoàn cảnh ngày nay về sự thăng tiến không ngừng trên con đường nên thánh, đặc biệt là bằng một cách sống khổ chế cách nhiệm nhặt của một vị thánh tử đạo trong đời sống và tác vụ linh mục. Hơn nữa, Giáo hội Việt Nam đang sống trong năm thánh kỷ niệm 30 năm 117 vị tử đạo tại Việt Nam được tuyên thánh, trong đó có 8 giám mục, 40 linh mục, đặc biệt là cha thánh Phêrô Đoàn Công Quý là cha sở của họ đạo Đầu Nước (Cù Lao Giêng). Chính vì thế, chủ để thư mục vụ tháng 8 là “Linh mục Giáo phận Long Xuyên tử đạo trong sinh hoạt thường huấn.

Ba ý tưởng chính từ Lời Chúa (Mt 5, 13-20) soi sáng cho chủ đề của Thư mục vụ:

“Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi”(c.13). Ơn gọi linh mục luôn phải đối phó với nguy cơ biến chất từ bản tính yếu đuối của con người. Một cách cụ thể và thực tế, những nguy cơ đó phát xuất từ những bản năng thấp hèn được liệt kê trong 7 mối tội đầu. Theo ý nghĩa này, việc thường huấn của linh mục trở thành thiết yếu như một giai đoạn không thể thiếu, tiếp nối công cuộc đào tạo khai tâm trong chủng viện. Đồng thời, việc thường huấn cũng là một cuộc chiến đấu liên lỉ nhằm chống lại với bản năng tự nhiên của bản thân trong suốt cuộc hành trình ơn gọi; cuộc chiến với chính mình luôn là một cuộc chiến cam go mang tính tự hủy và tử đạo. Như vậy, trung thành với việc thường huấn để trung tín và thăng tiến trong ơn gọi linh mục là cuộc tử đạo của đời linh mục.

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời (c.14, 16). Là hiện thân của Đức Kitô, linh mục thi hành sứ vụ đem ánh sáng Tin Mừng của Thiên Chúa cho một thế giới luôn thay đổi. Để sứ vụ đem lại hiệu quả, linh mục được đòi hỏi luôn được cập nhật và canh tân; cập nhật và canh tân sự nhiệt tình tông đồ; cập nhập và canh tân kỹ năng tông đồ; cập nhật và canh tân những hình thức diễn tả; cập nhật và canh tân những tương quan tông đồ. Đặc biệt là trong một xã hội bị tục hóa trầm trọng muốn loại trừ Thiên Chúa và kết án Giáo hội, sống trung thành với chương trình thường huấn là sự chọn lựa tử đạo vì là sự tự hủy để trở thành dụng cụ của Chúa Thánh Thần nhằm “Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Như vậy, thiện ý và thiện chí trong sứ vụ linh mục đòi hỏi sự tử đạo trong thường huấn.

“Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phẩy trong Lề luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. Ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời”(c.18, 19). Trong một bầu khí đề cao sự tự do cá nhân và quảng cáo cho sự thụ hưởng ích kỷ, linh mục thực hiện ơn gọi và tác vụ linh mục như một ngôn sứ và như một chứng nhân giữa cộng đoàn nhân loại và hội thánh. Đây là một cuộc hành trình đòi hỏi một cách sống nghiêm túc và khổ chế. Sự nghiêm túc và khổ chế được biểu hiện rõ nét trong cuộc sống thường nhật nhờ sự chọn lựa triệt để thi hành những lời khuyên phúc âm là vâng lời, khó nghèo và khiết tịnh. Theo ý nghĩa này, lý tưởng mà người linh mục sống tu đức trong ơn gọi linh mục phải đạt đến là “Nếu mắt con, nếu tay con, nếu chân con nên dịp tội cho con, hãy móc nó, hãy chặt nó và quăng nó đi…”. Lý tưởng sống này đòi hỏi thường xuyên tự đào tạo chính mình, để được cắt tỉa và lột xác trong ơn gọi và sứ vụ linh mục. Đó là thánh giá tử đạo của đời linh mục.

Thánh Gioan Maria Vianney, 8 thánh giám mục và 50 thánh linh mục Tử Đạo Việt Nam, cụ thể là thánh Phêrô Đoàn Công Quý, đã sống ơn gọi và thi hành tác vụ linh mục với cây thập giá thường huấn trên vai. Theo gương thánh Gioan Maria Vianney, các linh mục Long Xuyên được mời gọi đi vào con đường tử đạo nhờ chương trình thường huấn trong đời sống thường nhật. Cách cụ thể, đó là chỉnh chu trong việc dọn giảng. Đó là nhiệt tình ngồi tòa giải tội. Đó là nghiêm trang chuẩn bị dâng lễ và cám ơn sau rước lễ. Đó là sự khổ chế và đơn giản trong ăn mặc và đồ dùng cá nhân. Đó là quên mình để đáp ứng những nhu cầu của tha nhân…Đây là cách các linh mục đáp lại lời mời gọi của Thầy Chí Thánh: “Ai muốn theo Ta hãy tử bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta”. Vác thập giá hằng ngày mà theo Chúa chính là biến chương trình sống hằng ngày thành chương trình thường huấn.

Theo gương Thánh Linh mục Phêrô Đoàn Công Quý, các linh mục Long Xuyên được mời gọi đi vào con đường tử đạo nhờ chương trình thường huấn trong đời sống cộng tác với giáo dân phục vụ cộng đoàn giáo xứ. Thật vậy, Thánh Phêrô Đoàn Công Quý, với tư cách là cha sở, đã xây dựng cộng đoàn nhờ cộng tác với hàng tu sĩ tại họ đạo Cái Mơn (nay thuộc giáo phận Vĩnh Long), và cộng tác với hàng giáo dân, điển hình là ông câu Emmanuel Lê Văn Phụng tại họ đạo Cù Lao Giêng. Với đức ái mục tử của một cha sở, Thánh Phêrô Quý đã chấp nhận nguy hiểm tính mạng, để hiện diện giữa cộng đoàn, để phục vụ nhu cầu tâm linh của cộng đoàn, để khiêm tốn đón nhận sự giúp đỡ bảo bọc của cộng đoàn, để chia sẻ cuộc sống khó khăn và nguy hiểm với cộng đoàn…Phần thưởng của cha Thánh Quý là cùng chịu đau khổ và được tử đạo với giáo dân. Đây là cách linh mục Long Xuyên kiên trì thực hiện lý tưởng của Thầy Chí Thánh giữa công đoàn: “Ta đến không phải để được phục vụ, nhưng là phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc cho muôn người”

 Theo gương 8 thánh giám mục và 50 linh mục tử đạo Việt Nam, trong đó có 21 vị thừa sai gốc Tây Ban Nha và Pháp, hàng giáo sĩ Long Xuyên được mời gọi sống đời tử đạo nhờ vào chương trình thường huấn trong sứ vụ ra đi ngoại biên loan báo Tin Mừng. Quả thật, trong địa bàn giáo phận, chỉ có trên 230.000 người Kitô hữu trong tổng số trên 4.200.000 dân cư; chiếm khoảng 5%. Lệnh lên đường Loan báo Tin Mừng vẫn là khẩn cấp cho Giáo phận, đặc biệt là cho hàng giáo sĩ.  Như các vị thánh thừa sai tử đạo, hàng giáo sĩ luôn làm mới sự nhiệt tâm truyền giáo nhờ vào chương trình thường huấn, cụ thể là cầu nguyện cho công cuộc Loan Báo Tin Mừng; thăm viếng các giáo xứ, giáo họ, giáo điểm truyền giáo; cổ vũ cho nhiều người góp phần vào sứ vụ Loan báo Tin Mừng; hỗ trợ về tinh thần và vật chất cho công cuộc Loan báo Tin Mừng. Đặc biệt là khi có cơ hội chọn lựa hay khi được mời gọi, với tinh thần rũ bỏ để ra đi, các linh mục sẵn sàng để mình được sai đi thi hành sứ vụ Loan báo Tin Mừng, trong giáo phận hay ngoài giáo phận. Đây là cách linh mục Long Xuyên động viên nhau thực hiện cuộc tử đạo khi thực hiện lệnh truyền của Thầy Chí Thánh: “Các con hãy ra đi khắp tứ phương thiên hạ…”. Ước gì hàng giáo sĩ Long Xuyên tiếp tục vác thánh giá thường huấn trong đời linh mục, để cho dân Chúa được sống và được sống dồi dào.

Riêng anh chị em tu sĩ và giáo dân thân mến,

Trách nhiệm đối với việc thường huấn dành cho các linh mục không chỉ là của đương sự linh mục, của linh mục đoàn, hay của các Đức giám mục giáo phận, mà còn là của giáo dân, của cộng đoàn giáo xứ, của thân bằng quyến thuộc của các linh mục nữa. Chính vì thế, xin anh chị em tu sĩ và giáo dân góp phần của mình trong việc thường huấn của các linh mục, bằng cầu nguyện, bằng hy sinh, và bằng chính những hành vi bác ái dành cho các linh mục.

Giáo phận Long Xuyên phó dâng chương trình thường huấn của các linh mục trong Giáo phận cho Chúa, qua lời bầu cử của Thánh Gioan Maria Vianey, bổn mạng các cha sở, của các thánh tử đạo Việt Nam, đặc biệt là Thánh linh mục Phêrô Đoàn Công Quý và Thánh giáo dân Emmanuel Lê Văn Phụng, để nhờ ơn Chúa như là nguồn lực, chính việc thường huấn như là sự trợ lực, các linh mục phát huy được chính nội lực của mình, hầu sống trọn vẹn căn tính linh mục, với các thừa tác vụ: ngôn sứ, tư tế, và lãnh đạo cộng đoàn, trong niềm xác tín như Thánh Gioan Maria Vianey: “Hạnh phúc cho một vị linh mục được chết kiệt sức vì phục vụ Chúa và các linh hồn”.

  + Giuse Trần Văn Toản

 Giám mục phó Giáo phận

                                                                                 + Giuse Trần Xuân Tiếu

                                                                           Giám mục Chính tòa Giáo Phận

Nguồn: Giáo phậnLong Xuyên

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close