Chia SẻĐời TuHoạt ĐộngHọc ViệnTin Tức Dòng

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Cộng Đoàn Thánh Tâm và Lãnh Nhận Ơn Toàn Xá

Hoà chung niềm hân hoan của toàn thể Giáo Hội mừng kính trọng thể Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, và cũng là trong bầu khí thiêng liêng nối dài của Năm Thánh Hội Dòng Kitô Vua. Hôm nay, Cộng đoàn Học viện Thánh Tâm chúng con mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu với ý nghĩa: đầu tiên là lễ bổn mạng của cộng đoàn; và tiếp theo đây là một trong các Thánh Lễ ban ơn toàn xá của Hội Dòng Kitô Vua trong Năm Thánh này.

Thánh Lễ năm nay được tổ chức một cách đơn giản nhưng không làm kém đi sự thiêng liêng và ý nghĩa. Thánh lễ được bắt đầu lúc 9h30, với sự chủ tế của Cha Dòng Chúa Ba Ngôi cũng chính là Cha giảng tĩnh tâm và đồng hành với anh em Học viện trong thời gian qua; bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của Bề trên, Quý Thầy trong Hội Dòng Kitô Vua, Quý Sơ Dòng Chúa Quan Phòng, Quý Ân Nhân, Thân Nhân xa gần của Hội Dòng và toàn thể Quý khách mời. Trong lời mở đầu Thánh Lễ, cha chủ tế gửi lời chúc mừng tới toàn thể Hội Dòng Kitô Vua trong Năm Thánh này, và nhất là cách riêng tới anh em Cộng đoàn Học viện trong ngày bổn mạng hôm nay; đồng thời, Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho Hội Dòng cũng như cho cộng đoàn Học viện.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha chủ tế nhấn mạnh chủ đề “Tình Yêu” trong đời sống hiện nay, nhất là trong đời sống tu trì. Ngài phân biệt ra ba cấp bậc của tình yêu: Cấp thứ nhất cũng là thấp nhất đó là “Eros”, là “Tình Yêu Chiếm Đoạt”, tình yêu này theo kiểu tính dục khi người này muốn sở hữu người kia như là cái riêng của mình; cấp thứ hai được gọi là “Philia”, nghĩa là “Tình Bạn”, tình yêu này đặt trên nền tảng tương quan tự do, ngang hàng, hoà nhã chứ không có ý chiếm hữu; và cấp độ cuối cùng cũng là cao nhất đó là “Agape”, một “Tình Yêu Trao Hiến” hoàn toàn chính mình cho người khác, và đây chính là loại tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người, được thể hiện qua Mầu nhiệm Đức Giêsu Nhập Thể – Chết – và Phục Sinh để mang ơn cứu độ cho con người. Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn, cách riêng anh em Cộng đoàn Học viện luôn sống tình yêu “Agape” này, đồng thời đặt làm trung tâm điểm của đời sống mình.Từ đó, sống đúng bổn phận và trách nhiệm trong ơn gọi của mình như lòng Chúa muốn để mang Chúa đến cho mọi người.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Thầy Phêrô Trần Đại Lượng, đại diện toàn thể anh em Cộng đoàn Học viện có đôi lời tri ân tới Cha Chủ Tế, Bề Trên, Quý Thầy, Quý Sơ, Quý Ân Nhân, Thân Nhân và toàn thể cộng đoàn đã dành thời gian quý báu đến hiệp dâng Thánh Lễ hôm nay. Đồng thời, Thầy cũng mời gọi toàn thể cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Hội Dòng Kitô Vua nói chung, và anh em Học viện nói riêng.

Và kết thúc Thánh Lễ cộng đoàn cùng đọc Kinh Laỵ Cha, Kinh Tin Kính với phép lành trọng thể lãnh ơn toàn xá. Toàn thể cộng đoàn được tràn ơn Chúa, niềm vui và sự bình an.

Sau đó, tất cả tụ họp tại phòng tiệc của cộng đoàn Học Viện cùng nhau tham dự bữa tiệc huynh đệ với những món ăn do chính tay anh em Học Viện chuẩn bị. Một bữa tiệc nhỏ nhưng tràn đầy tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì muôn ngàn hồng ân Chúa đã ban cho Hội Dòng Kitô Vua, cách riêng cho anh em Học Viện chúng con. Xin Chúa tiếp tục đồng hành với chúng con, để chúng con sống Tình Yêu của Chúa một cách trọn vẹn trong cuộc sống ơn gọi của mình qua việc chúng con yêu thương nhau, yêu thương tha nhân và yêu cả vũ trụ này. Từ đó mang Chúa đến cho tất cả mọi người. Amen.

Ts. Inhaxio Loyola Minh, CCK.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close