Ơn Gọi

ƠN GỌI TÌNH YÊU

Mấy ngày đầu tuần thánh, mình dành nhiều giờ để đọc và xem tới xem lui đoạn phim về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, suy niệm và tìm kiếm những ý tưởng thiết thực để đưa vào cuộc sống và chia sẽ với các em thiếu nhi của họ đạo, hầu giúp các em cũng như bản thân mình ý thức lại tình yêu của Thiên Chúa Cha dành cho nhân loại qua việc đã ban Con Một mình cho thế gian, để nhờ Con của Ngài, qua cái chết đau thương trên thập giá mà thế gian được cứu độ. Những hình ảnh sống động của một con người bị đòn roi, tả tơi với nhiều thương tích, bị hành hạ, rồi đóng đinh chân tay vào thánh giá cứ in vào tâm trí làm cho mình cảm nhận một cách sâu sắc lời của Thầy Giêsu: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Đây là lần đầu tiên được xem nhiều lần cảnh đau thương, khổ hình của Chúa và cũng là lần đầu tiên cảm xúc dâng trào trước cái chết của Thầy mình. Máu đã đổ ngập tràn trên đường Chúa đi và nước mắt cứ tuôn trào theo từng nhịp roi của quân lính, và trước cảnh buồn đau, tan thương này, bổng vang vọng lên một lời kêu xin tha thiết của Thầy: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”.
Tình yêu của Đức Kitô quả là một ánh sáng chiếu rọi ngàn đời cho các ơn gọi thánh hiến và đời sống hôn nhân. Trong khi đôi tân hôn được mời gọi chiếu tỏa tình yêu của mình như tình yêu của Đức Kitô dành cho Hội Thánh, thì trong đời sống thánh hiến, tình yêu đó còn được gọi là đức mến, luôn được đặt vào vị trí hàng đầu. Đức mến là nền tảng, cốt lõi của ơn gọi thánh hiến. chính Thánh Phaolô cũng đã quả quyết: “Dù tôi nói được các thứ tiếng loài người và thiên sứ, nhưng không có tình yêu thương thì tôi chỉ như tiếng cồng khua vang hay chập chỏa inh ỏi. Dù tôi được ân tứ nói tiên tri và hiểu biết tất cả mọi mầu nhiệm cũng như tri thức, dù tôi có tất cả đức tin đến nỗi có thể dời núi được, nhưng không có tình yêu thương, thì tôi vẫn không là gì cả. Dù tôi phân phát tất cả gia tài của tôi cho người nghèo, và hy sinh thân thể để chịu thiêu đốt, nhưng không có tình yêu thương thì cũng chẳng ích lợi gì cho tôi”.
Con người chúng ta mang thân phận là tạo vật, với bao mỏng dòn và yếu đuối. Thế nhưng chúng ta lại được Thiên Chúa yêu thương, mời gọi sống một cuộc đời thật đẹp với những sứ mạng cao cả. Ơn gọi và sứ mạng làm nên tất cả ý nghĩa tuyệt vời của đời người. Vì thế, Thiên Chúa sẽ rất đau lòng khi chứng kiến nhiều đôi vợ chồng sống với nhau cách nhạt nhẽo, thiếu tình yêu, thiếu hứng khởi và sự trao ban, rồi những tu sĩ thực hành tình yêu và ơn gọi của mình theo kiểu “công quyền”, thiếu lửa mến cùng với bầu nhiệt huyết; và nhiều khi chính bản thân mình cũng đã từng sống như thế! Mùa chay thánh năm 2018 này, rất cần thiết cho mỗi người ý thức lại thân phận mình và giá trị cứu chuộc của Thiên Chúa qua cái chết thảm thương của Đức Giêsu, để rồi biết trân quý cuộc sống và cố gắng mỗi ngày thực thi sứ mạng sống yêu thương như Thầy Giêsu đã yêu trong từng bậc sống của đời mình; nhất là chân nhận ra được phải qua con đường thập giá thì mới đến vinh quang phục sinh, hầu biết đón nhận và biến những gian truân, thử thách của đời mình thành nguồn ơn cứu độ cho bản thân, cho người khác trong tinh thần liên kết với mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Thầy Giêsu.
Tháng 04.2018

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close