Chia SẻĐời TuHình Ảnh - VideoHoạt ĐộngHọc ViệnƠn GọiTin Tức Dòng

Những Ngày Tĩnh Tâm Năm Cho Các Anh Em Lập Lại Lời Khấn

Cũng như hằng năm, những anh em đã khấn dòng mà chưa khấn trọn hay còn gọi là khấn tạm của Hội Dòng Kitô Vua chúng tôi, sẽ có một đợt tĩnh tâm năm và sau đó anh em sẽ lập lại lời khấn với ba lời khuyên Phúc Âm là Vâng Phục – Khiết Tịnh – Khó Nghèo.

Đợt tĩnh tâm năm của anh em khấn tạm, được tổ chức một cách đơn giản hơn nhưng không vì thế mà mất đi sự linh thiêng và ý nghĩa của nó. Kỳ tĩnh tâm được diễn ra từ chiều thứ tư ngày 01 tháng 07 năm 2020 đến hết ngày 03 tháng 07 năm 2020. Cha giảng phòng năm nay là Cha Antôn Mai Quốc Phong Dòng Chúa Ba Ngôi cũng chính là Cha đồng hành thiêng liêng của anh em Học Viện.

Chủ đề tĩnh tâm năm là: “Tu sĩ với ơn gọi Thánh Hiến”.

Mở đầu, Cha giảng phòng cho chúng tôi thấy được rằng tất cả những ai chịu phép Rửa Tội đều được thánh hiến cho Thiên Chúa. Nhưng, trong đó ơn gọi Tu sĩ là một ơn gọi đặc biệt và riêng biệt (khác với cá biệt). Nó phải xuất phát từ hai chiều: một chiều là do Chúa gọi và thánh hiến, chiều còn lại là do con người tự do đáp lại và để cho Chúa thánh hiến. Ơn gọi này không phải là ơn gọi tách biệt ra khỏi thế gian hay Giáo Hội, mà phải ở trong, ở với thế gian và Giáo Hội làm để làm cho tinh thần Phúc Âm của Chúa được lan rộng.

Tiếp theo, Cha nói lên sứ vụ hoạt động truyền giáo của người tu sĩ, đặc biệt là người tu sĩ Dòng Kitô Vua  – một Dòng chuyên về hoạt động truyền giáo. Cha cũng nhắc rằng tuy là lo việc mục vụ truyền giáo nhưng cũng không được quên căn tính và nền tảng của tu sĩ là đời sống chiêm niệm, cầu nguyện, và kết hiệp với Chúa. Một tu sĩ truyền giáo tốt cũng phải là một tu sĩ có đời sống thiêng liêng tốt, nếu không sẽ dễ bị đổ vỡ.

Cuối cùng, Cha giảng phòng nêu lên những thách đố, ngày nay đã làm ảnh hưởng đến đời sống đối với các Tu Sĩ, về ơn gọi thánh hiến và tuân giữ các lời khấn dòng. Đó là: Quyền lực, danh vọng tiền tài và sự khủng hoảng hay thất vọng trong ơn gọi tu sĩ. Cha cũng mời gọi anh em suy nghĩ về một câu hỏi: Tôi là ai? và hãy trả lời bằng chính đời sống ơn gọi Tu Sĩ của mình qua linh đạo của Hội Dòng Kitô vua.

Và đợt tĩnh tâm năm của anh em kết thúc với một Thánh Lễ tràn đầy tình Chúa và tình huynh đệ.

Lạy Chúa, xin hãy khơi lại ngọn lửa ơn gọi trong mỗi người chúng con, để chúng con luôn ý thức mình là một tu sĩ Dòng Kitô Vua, đồng thời xin Chúa đồng hành và ban muôn ơn lành để chúng con luôn biết chu toàn những bổn phận và trách nhiệm trong ơn gọi của mình. Amen.

Ts. Inhaxio Loyola Minh, CCK.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close