Đời TuƠn Gọi

NHÀ DÒNG, ƠN GỌI MỚI LÀ BỀN VỮNG

NHÀ DÒNG, ƠN GỌI MỚI LÀ BỀN VỮNG

CÒN NHỮNG THỨ KHÁC CHỈ LÀ TƯƠNG ĐỐI, CHỈ LÀ GIAI ĐOẠN

Chúng ta đi tu, nhưng lắm khi chúng ta sống chưa quyết liệt. Chúng ta đi tu, nhưng chúng ta vẫn mặc cảm với người khác. Chúng ta đi tu dòng này, nhưng chúng ta lại so sánh với dòng khác… Đó có lẽ là vì chúng ta chưa thực sự hiểu về ơn gọi của chúng ta? Đó có lẽ là vì chúng ta chưa có kinh nghiệm sâu xa về đặc sủng hay linh đạo mà chúng ta đang theo đuổi? Đó có lẽ là vì chúng ta chưa chắc chắn đây là con đường phù hợp để chúng ta nên thánh?

Hôm nay, trong tư cách là một tu sĩ hơn là một ông bề trên, con xin chia sẻ với quí Thầy một cảm nhận cá nhân, sau mấy mươi năm sống ơn gọi trong Nhà Dòng. Cảm nhận đó là: chỉ có Nhà Dòng, chỉ có ơn gọi mới là bền vững, còn tất cả những thứ khác chỉ là tương đối, chỉ là giai đoạn.

1- Ơn gọi của chúng ta bền vững, vì xuất phát từ Thiên Chúa. Điều này là chắc chắn, vì như chúng ta biết, mọi ơn gọi đều xuất phát từ Thiên Chúa. Thiên Chúa gọi mỗi người theo một sứ vụ, người thì đi con đường này, người thì đi con đường kia; người ở bậc sống giáo dân, người ở bậc sống linh mục, người ở bậc sống tu sĩ. Và như vậy, chính Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta bước theo con đường này, bước đi trong ơn gọi của Dòng Kitô Vua. Và những gì xuất phát từ Thiên Chúa thì luôn mang tính bền vững (Cv 5,39).

2- Ơn gọi của chúng ta bền vững, vì đó là giá trị của Tin mừng. Ơn gọi Kitô Vua là ơn gọi thầy giảng, mô phỏng ơn gọi của 72 môn đệ trong Tin mừng của Luca. Đây là một ơn gọi phân biệt với các Tông đồ (Lc 9,1-6). Vào thế kỉ thứ 16, bối cảnh truyền giáo tại Việt nam được mở rộng, Cha Alexandre de Rohde đã sáng lập ra ơn gọi thầy giảng để trợ giúp cho các thừa sai trong việc dạy giáo lý. Đến cuối thế kỉ 19, hai cha Gernot và Ritter đã áp dụng ơn gọi này tại vùng Cái Nhum để lập nên Dòng Kitô Vua chúng ta. Như vậy, ơn gọi thầy giảng có nền tảng từ chính Tin mừng. Chính nền tảng này đã tạo nên một lối sống như men giữa đời (Xc Kỷ Yếu Dòng Kitô Vua, trang 31-33; 66). Đó là một nét đẹp trong linh đạo Kitô Vua chúng ta.

3- Ơn gọi của chúng ta bền vững, vì đó là con đường do chúng ta tự do lựa chọn theo sự hiểu biết của một con người trưởng thành. Không ai ép chúng ta đi tu, kể cả Chúa; cũng không ai bắt buộc chúng ta tu Dòng Kitô Vua. Chúng ta luôn có nhiều lựa chọn và chúng ta đã tự do lựa chọn con đường này. Chúng ta lựa chọn con đường này, vì nó phù hợp với chúng ta nhất. Và đây là một lựa chọn căn bản. (Cũng xin nhắc lại, trong tâm lý học, phân biệt lựa chọn căn bản với những lựa chọn khác của chúng ta. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn phải lựa chọn cái này mà bỏ cái kia, lựa chọn việc này mà bỏ việc kia… Lựa chọn căn bản là một lựa chọn quan trọng có ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Ví dụ chọn đi tu hay lập gia đình, đi tu thì chọn dòng này hay dòng kia… đó là những lựa chọn căn bản). Tóm lại, ơn gọi này là do tôi tự do lựa chọn. Đó là con đường của tôi, là lý tưởng của tôi. Nhà Dòng là căn nhà thứ hai, là gia đình thứ hai của tôi, nên tôi phải sống chết với nó.

4- Ơn gọi của chúng ta bền vững, vì con đường chúng ta đã chọn là một con đường chắc chắn nên thánh. Đọc lại lịch sử của Nhà Dòng, đã biết bao thế hệ cha anh của chúng ta đã sống tròn đầy với ơn gọi này. Đã có những vị bề trên nổi tiếng về đạo đức và thánh thiện, đã hết mình vì Nhà Dòng: như Cha Boismery, cha Michel Lực. Đã có những bậc thầy trong việc truyền giáo. Các vị đã cả đời rong ruổi khắp các miền thôn xóm để rao giảng Tin mừng, và kết quả là có rất nhiều họ đạo do các Thầy đó đã lập, rõ ràng đến nỗi sử sách vẫn còn ghi. Đặc biệt hơn, đã có một ông Tám Dominique được ơn trừ quỉ… Và còn nhiều vị khác nữa đã sống hết mình với ơn gọi này. Đó là dấu chỉ chắc chắn họ đáng được ở trên thiên đàng với Chúa.

5- Vì ơn gọi của chúng ta bền vững, nên nó khiến chúng ta yêu mến ơn gọi này, yêu bằng một con tim không san sẻ.

6- Vì ơn gọi của chúng ta bền vững, nên nó khiến chúng ta đáp trả một cách quyết liệt để sống ơn gọi này.

7- Vì ơn gọi của chúng ta bền vững, khiến chúng ta kiên định với nó, quyết dấn thân trọn đời mà không thay đổi.

8- Vì ơn gọi của chúng ta bền vững, nên chúng ta quyết liệt bảo vệ nó, bảo vệ đến cùng, không để bất kì ai bôi nhọ hay làm méo mó nó. Đó phải được xem là tài sản quí giá nhất mà chúng ta có được.

9- Vì ơn gọi của chúng ta bền vững, nên chúng ta phải làm cho nó triển nở, vững mạnh hơn mỗi ngày. Đó là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

10- Vì ơn gọi của chúng ta bền vững, nên chúng ta không chao đảo trước những dèm pha, trước những khó khăn, thử thách… vì chúng ta chắc chắn hơn bao giờ hết, đây là con đường tôi đi đến với Thiên Chúa. Thế thì, anh đi con đường của anh, tôi đi con đường của tôi. Trước mặt Chúa không có chuyện người này thấp hèn hơn người kia.

11- Vì ơn gọi của chúng ta bền vững, nên chúng ta chấp nhận hi sinh, chấp nhận từ bỏ mọi thứ để chiếm lấy, vì chúng ta biết trong đó có những viên ngọc quí, đó chính là những giá trị của Tin mừng (Mt 13,44-46).

12- Kết: Vì ơn gọi của chúng ta bền vững, nên nó khiến chúng ta luôn vui sống trong bình an, vui tươi và luôn tròn đầy. Đó là dấu hiệu của một tâm hồn hạnh phúc; đó là dấu hiệu của một tu sĩ có đời sống nội tâm sâu xa; và hơn hết đó là một dấu chỉ về nước Chúa cho thời đại và cho mọi người.

Tu sĩ Vinh Sơn Hoàng Sỹ Điệp, CCK

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close