Chia SẻHình Ảnh - VideoHoạt ĐộngHọc ViệnMục Vụ

Mục Vụ Tuần Thánh và Phục Sinh

CHUYẾN TÔNG ĐỒ TAM NHẬT THÁNH VÀ PHỤC SINH

Tuần Thánh và Phục sinh năm nay, Anh Em Học Viện Dòng Kitô nhận được lời mời về mục vụ tại Giáo xứ Tân Phước– một Giáo xứ vùng sâu vùng xa và rất nghèo về cả ý nghĩa đời sống vật chất và đời sống tinh thần.

Hành trình của Anh Em được kéo dài hơn 4 ngày, từ thứ 4 cho tới Chúa nhật. Mọi sự đã chuẩn bị săn sàng, Anh Em xuất phát từ 14 giờ và tới Giáo xứ là 17 giờ chiều.  Vừa đặt chân đến Giáo xứ thì người đầu tiên ra đón là một anh em của trong Dòng đang mục vụ giúp xứ ở đây và một vài Ông đại diện trong Ban hành giáo của Giáo xứ; nhìn dáng vẻ của họ có nhiều suy tư lo lắng, chắc là vì quá lo cho Giáo xứ, đặc biệt là những ngày vô cùng quan trọng sắp tới này. Sau đó, chúng tôi vào cất hành lý và bắt tay vào những công việc đã được phân công cho mỗi người: người thì tập nghi thức, người thì tập hát, người thì lo chuần bị và sắp xếp sẵn ra những vận dụng và tài liệu cần cho những ngày quan trọng sắp tới; tất cả đều tập trung cao độ để có thể làm tốt nhất cho những ngày lễ sắp tới được trang trọng nhất, linh thiêng nhất và nhất là sẽ truyền tải được một thông điệp đức tin quan trọng nhất của Kitô giáo, đó là thông điệp của Tin Mừng Đức Giêsu Kitô đã Phục Sinh tới tất cả mọi người. Và cũng tối đó anh em chúng tôi đã dùng cơm chung với người anh em của trong Dòng đang mục vụ ở đó và Ban hành giáo của Giáo xứ – một bữa cơm đạm bạc nhưng tràn đầy ấm cúng và đậm tình hiệp nhất trong Chúa.

Và nhờ ơn Chúa giúp, cũng như công sức của tất cả mọi người (chúng tôi và toàn thể Giáo xứ), những buổi lễ trong Tam nhật Vượt Qua và Lễ Phục Sinh đều diễn ra tốt đẹp, trang trọng và đầy linh thiêng. Điều này được minh chứng qua những thái độ, cử chỉ của những người tham dự trong những ngày Thánh này; ai ai cũng đều nhận ra một thông đẹp riêng của Chúa Phục Sinh mang tới cho mình. Đó là thành công mà anh em học viện đã muốn hướng tới trong chuyến mục vụ này.

Cuối cùng, theo truyền thống Giáo xứ tổ chức buổi tiệc sau khi Lễ Vọng Phục Sinh, để mừng đại lễ Phục sinh; trong buổi tiệc này, Ban hành giáo gửi lời cám ơn tới tất cả mọi người đã đóng góp cho Giáo xứ trong những ngày Thánh này và cũng không quên gửi lời cảm ơn tới Dòng Kitô Vua cách riêng là Quý Thầy đã mục vụ trong những ngày này, và xin Hội dòng tiếp tục giúp đỡ nếu có thể được. Và có thể chắc chắn rằng mọi người đang có Chúa Phục Sinh hiện diện ở trong mình.

Sáng hôm sau, sau khi tham dự Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh xong, anh em chúng tôi từ biệt mọi người và lên đường trở về Hội dòng. Tuy ở đây chưa đầy 5 ngày, nhưng Anh Em đã cảm nhận được sự khao khát đời sống thiêng liêng của mọi người ở đây – những con người chân thật, tuy nghèo về vật chất nhưng lại giàu về tình yêu thương và chúng tôi nhận thấy đây là một nơi rất cần những thợ gặt của Chúa tới. Chính điều này là động lực cho anh em Hội dòng Kitô phải cố gắng trở nên người thờ gặt như lòng Chúa mong muốn bằng chính linh đạo của mình.

Lạy Chúa, xin ban cho tất cả mọi người trong Giáo xứ Tân Phước có một Đức tin vững mạnh dù trong mọi hoàn cảnh khó khăn, xin ban bình an cho tất cả mọi người. Và cũng xin cho Hội dòng Kitô Vua chúng con luôn luôn là những thợ gặt lành nghề theo lòng Chúa mong muốn để chúng con có thể làm việc cho Chúa nơi những cánh đồng truyền giáo xa xôi hẻo lánh. Amen.

Inhaxio Loyola Lê Minh, CCK.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close