Chia SẻĐời TuHình Ảnh - VideoHoạt ĐộngƠn GọiSuy TưTin Tức Dòng

Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ – Bổn Mạng Nhà Dòng

Hòa chung niềm vui với Hội Thánh. Tại Nguyện Đường Dòng Kitô Vua  thánh lễ Mừng Lễ Chúa Kitô Vua Vụ Trụ cũng là Mừng Lễ Bổn Mạng cầu nguyện cho Dòng Kitô Vua chúng con,  đây là cơ hội để tất cả anh em trong dòng cùng với quí cựu Tu Sĩ qui tụ về bên nhau để chia sẽ và cầu nguyện cho nhà Dòng ngày càng thăng tiến trong tình yêu Thiên Chúa.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí ấm áp: ấm áp trong tâm hồn của anh em, ấp áp trong tình thương của quí Cha, của Quí Dì và của mọi người dành cho nhà Dòng. Đặc biệt là ấm áp trong tình yêu Thiên Chúa đã ban cho nhà Dòng  chúng con.  Tuy nhiên  bên ngoài thì trời đang mưa bởi vì ảnh hưởng của  cơn bão số 9 đang tiến vào. Dù mưa gió bão bùng nhưng không ngăn được bước chân của nhiều bà con bổn đạo, của quý Cha và nhất là của quý Dì,  Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum và Cái Mơn, đã bất chấp mưa gió để đến chia sẻ và cầu nguyện cho Nhà Dòng.

Trong bài giảng Cha Gioan Phạm Hữu Diện (Cha sở Họ Đạo Cái Nhum) chia sẻ: Mừng Lễ Chúa Kitô làm Vua cũng là bổn mạng Nhà Dòng, trong khung cảnh cơn bão số 9 đang hoành hành từ Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành Phố Hồ Chí Minh, Bến Tre. Mưa, mây u ám nhưng chắc chắn một điều mặt trời vẫn có đó. Mưa dù một đêm nhưng mặt trời vẫn có đó vì đó là sự thật. Mây đen che mặt trời nhưng mặt trời vẫn có đó. Chúa Giesu trước mặt Philato quả quyết 1 điều : Tôi sinh ra làm chứng cho sự thật. Sự thật là Thiên Chúa yêu thương từng người chúng ta. Nhà Dòng hay chúng ta đôi lúc chỉ thấy mưa bão nhưng quên một điều là Thiên Chúa vẫn có đó và không ngừng yêu thương bảo vệ chúng ta.

Hôm nay đến với Dòng Kitô Vua được thay da đổi thịt. Các Thầy đông hơn, cơ sở vật chất thay đổi. Điều mà cách đây 20 năm không ai nghĩ ra. Có người nói hay sát nhập với nhà dòng khác. Điều đó cho thấy Chúa vẫn yêu thương nhà dòng và bảo vệ nhà dòng. Điều đó vẫn cho thấy cho dù trời mưa tầm tã, nơi mà một thời mình ngồi trên những bang ghế này để có ngày hôm nay để cảm tạ Chúa nhưng cũng nói rằng tôi yêu mến quý Thầy, yêu mến Nhà Dòng.

Riêng quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Cái Nhum có dính dáng gì đâu. Bà con cô bác có dính dáng gì đâu nhưng dù trời mưa nhưng quý Dì vẫn về đây để tạ ơn Chúa với nhà Dòng và điều này liên kết trong tình yêu và bà con khắp nơi xa gần đến chia vui với nhà Dòng, tạ ơn Chúa với Nhà Dòng. Ngài còn nhớ câu nói của Bề Trên “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung lý tưởng”.

Chúa yêu chúng ta bằng hành động cụ thể. Cả bà con giáo dân và cựu Tu Sĩ  Kitô Vua vẫn đến đây như là điều khích lệ Nhà Dòng tiếp tục trở thành chứng nhân của niềm vui, là chứng nhân của Chúa dù cho có bão bên ngoài và bên trong nhưng tin rằng có Chúa như mặt trời soi sáng sưởi ấm chúng ta. Có những người tuy không hiện diện nhưng vẫn cầu nguyện cho chúng ta. Có những người, có Giáo Hội vẫn yêu thương quý Thầy. Không chỉ thay da đổi thịt nhưng thay đổi cách sống phù hợp hơn với những người sống đời thánh hiến.

Thiên Chúa yêu thương chúng ta như mặt trời có mặt. Thiên Chúa muốn chúng ta biết yêu thương. Nhiều khi mình yêu thương người xa thì dễ nhưng yêu thương người bên cạnh, đi chung với người bên cạnh với mình là khó vì bao nhiêu khuyết điểm nó lòi ra. Nếu như các thầy yêu thương nhau thì người ta biết các thầy là môn đệ của Chúa Giêsu. Các Thầy là chứng nhân của tình yêu thương. Càng yêu thương thì càng giống Chúa Giêsu nhiều hơn.

Chúa Giêsu là vua của sự thật. Sống với nhau thành thật với nhau. Đừng có 2 mặt, đừng nói 1 đường sống 1 nẻo mà sống thật với nhau dù lời thật mất lòng người nhau. Nhưng lời thật là trong bác ái yêu thương là cách xây dựng Hội Dòng một cách tốt nhất hơn. Bác ái trong sự thật là yêu thương nhau mà không sống gian dối không thật.

Chúng ta trở thành thần dân của Thiên Chúa. Chúng ta cảm nhận Chúa yêu thương chúng ta dẫu gia đình chúng ta có những vấn đề nghiêm trọng nhưng Chúa luôn yêu thương tôi. Dẫu là đêm mù, mưa gió nhưng Chúa luôn yêu thương chúng ta. Đó là điều chúng ta cảm tạ Chúa. Đó là điều chúng ta tràn trề hy vọng. Nếu chúng ta yêu thương người khác thì chúng ta lãnh nhận tình yêu. Gieo cái gì chúng ta gặt cái đó. Tôi yêu thương người khác nghĩa là tôi yêu thương chính tôi bởi lẽ cho có phúc hơn là nhận.

Thưa anh chị em, một vài tâm tình mừng Lễ Chúa là Vua trong cơn bão số 9 đang hoành hành. Chúng ta cảm tạ Chúa vì Chúa đã yêu thương chúng ta. Chúng ta cảm tạ Chúa vì qua những thăng trầm, Chúa vẫn bảo vệ Nhà Dòng. Xin cho chúng ta biết đem tình yêu của Chúa đến với những người xung quanh để chúng ta trở thành chứng nhân tình yêu của Chúa giữa thời đại hôm nay.

Và để kết thúc Thầy Bề Trên có đôi lời cảm ơn Quí Cha, Quí Cựu Tu Sĩ, Quí Dì và bà con thân thương. Dù trời mưa gió bão bùng nhưng vì yêu thương nhà Dòng quí vị đã bất chấp mưa gió đã đến để chia sẻ và khích lệ cho Nhà Dòng tiếp tục là chứng nhân của Chúa giữa tran gian này, và đặc biệt là cầu nguyện cho Nhà Dòng ngày càng có nhiều ơn gọi và ngày càng thăng tiến trong tình yêu Thiên Chúa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close