Suy TưTin Tức Dòng

Hãy Sẵn Sàng

“Hãy sẵn sàng, vì lúc anh em không ngờ thì Con người sẽ đến” (Lc 12,42).

Tôi vừa có dịp tham dự Thánh lễ an táng của một ông Cố là bố của một Thầy trong nhà Dòng . Sự ra đi của ông Cố là điều bất ngờ, bởi vì tôi mới đi thăm ông Cố trước đó 10 ngày và tôi đã không nghĩ rằng ông sẽ ra đi sớm như vậy. Điều đó đã làm tôi cảm thấy thương tiếc, và nhận ra rằng bản chất của cuộc sống trần gian này đúng là tạm bợ, vô thường , luôn bất biến; nhất là qua việc chia sẻ của Cha chủ tế thánh lễ an táng cho ông Cố về sự chuẩn bị ra đi của ông Cố càng đánh động tôi hơn và khiến mọi người nghe phải suy nghĩ về sự chuẩn bị của mình cho ngày Chúa đến mà ta không ngờ tới.

Cuộc sống của chúng ta là một cuộc hành trình tiến về đích điểm xa vời, về một chân trời xa lạ. Nhưng, có mấy ai trong chúng ta chuẩn bị cho cuộc hành trình không bao giờ trở lại ấy? Một cuộc hành trình đơn độc, chẳng ai đi cùng ? Cuộc hành trình có một không hai của mỗi chúng ta. Chúa không hứa ban cho chúng một cuộc hành trình êm ả. Người chỉ hứa giúp ta đến đích an toàn.

Chết là đi về sự sống vĩnh cửu, là về với Chúa Đấng yêu thương chúng ta. Sao chúng ta vẫn lo âu? Phải chăng nỗi lo âu đó là dấu hiệu chúng ta lại sợ không gặp được Chúa? Chúa luôn mong mỏi và đang chờ đợi chúng ta cơ mà? Sự lo âu và sợ hãi là dấu hiệu chúng ta chưa chuẩn bị, chưa sẵn sàng khi Chúa đến, như là tâm hồn chúng ta đang còn ngổn ngang, còn tội lỗi và những đam mê, quyến luyến. Cho nên, vì không sẵn sàng, không chuẩn bị nên mới lo lắng và sợ hãi, nhưng để chuẩn bị cho giờ ra đi cũng không đơn giản chút nào. Biết bao sự  cám dỗ luôn bủa vây. Hạnh phúc trần gian sờ sờ trước mặt còn hạnh phúc Thiên đàng sao quá xa xôi. Nên kinh nghiệm cho thấy đã nhiều lần chúng ta bỏ Chúa, biết đâu chúng ta cũng sẽ bỏ Chúa trong tương lai và  nếu lúc đó là giờ phải ra đi thì thật là vô cùng bất hạnh cho chúng ta.

Lạy Chúa, vì mang thân phận yếu hèn với nhiều đam mê, nên cuộc hành trình của chúng con về với Chúa cũng lắm gian truân. Xin dạy chúng con biết rằng : Trần gian này chỉ là quán trọ, chỉ là tạm bợ chóng qua mà thôi. Xin Chúa giúp chúng con luôn sẵn sàng, biết chuẩn bị tâm hồn để đón nhận lời gọi của Chúa, và xin giúp chúng con hiểu rằng nếu chúng con yêu sự sống thì chúng con phải yêu sự chết, vì chúng con muốn chết để được sống. “Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”. Amen.

Inhaxio Loyola Minh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close