Chia SẻGiáo HộiGiáo Hội Việt Nam

GP. Bà Rịa: Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh linh mục Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm

Giáo phận Bà Rịa:

Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh linh mục Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâ

Giám mục Tiên khởi Giáo phận Bà Rịa

“Chúng con tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho chúng con món quà quí giá là Đức cha trong suốt 50 năm qua. Chúng con tạ ơn Mẹ Hội thánh đã trao chúng con trong vòng tay mục tử là Đức cha, để Đức cha ân cần chăm sóc. Chúng con tạ ơn Đức cha vì bao nhiêu công sức, bao nhiêu thao thức và khó nhọc mà Đức cha đã dành cho các cộng đoàn mà Đức cha phục vụ, cách riêng là Giáo phận Bà Rịa chúng con…”

Đó là tâm tình của Đức cha Emamnuel– Giám mục Giáo phận Bà Rịa, cũng là tâm tình chung của toàn thể đại gia đình giáo phận gởi đến Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám mục Tiên khởi Giáo phận Bà Rịa trong Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh linh mục của ngài tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

Thánh lễ tạ ơn đã được Đức cha Tôma cử hành lúc 17 giờ ngày 25.4.2019. Đồng tế trong thánh lễ có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Giovani Pietro Dal Toso – Phụ tá Tổng Thư ký Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc, Đức Tổng Giám mục TGP. Huế Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch HĐGM Việt Nam cùng quý đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Cha Tổng Đại diện GP. Phan Thiết, Đức Viện phụ Đan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước, khoảng 150 linh mục thuộc GP. Bà Rịa, Phan Thiết, Xuân Lộc. Cộng đoàn dân Chúa hiện diện đông đảo bao gồm quý bề trên và tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và anh chị em tín hữu khắp nơi từ 3 Giáo phận Bà Rịa, Xuân Lộc, Phan Thiết cùng hiệp thông dâng lời tạ ơn với Đức cha Tôma.

Trước thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh đã trao cho Đức cha Tôma thư chúc mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tiếp đến, cộng đoàn cùng lắng nghe thư chúc mừng Đức Hồng y Fernando Filoni – Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc. Sau đó, Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh có lời chúc mừng Đức cha Tôma.

Tiếp đến, Đức Tổng Giám mục Chủ tịch HĐGM Việt Nam có những lời phát biểu chúc mừng Đức cha Tôma.

Cuối cùng, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đại diện cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Bà Rịa dâng lời chúc mừng Đức cha Tôma – vị mục tử “Hiền Lành và Khiêm Nhường”, và bày tỏ lòng biết ơn vì bao ơn phúc của Thiên Chúa đã thương ban cho toàn giáo phận trong suốt 50 năm qua tay Đức cha.  Đức cha Emmanuel nói: “ …Cùng với tâm tình tạ ơn Đức cha, chúng con muốn dâng lời cầu nguyện để xin cho Đức cha đã đi suốt chặng đường 50 năm linh mục. Chúng con cầu chúc Đức cha luôn trong tâm tình tràn đầy niềm vui của người giơ cao ngọn đuốc, đã đi trước chúng con 50 năm, để rồi trở thành vầng sáng để cho chúng con nhìn được nơi Đức cha mẫu gương của những gì tốt đẹp nhất…”.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Tôma mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng với ngài dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã thương ban cho chính ngài và cho mỗi người.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chia sẻ với cộng đoàn phục vụ về chức vụ cũng như đời sống Linh mục. Ngài nói: “Có một điều chắc chắn rằng, Đức cha Tôma không muốn chúng ta qui tụ nơi đây để tôn vinh ngài mà để tạ ơn Thiên Chúa. Khi chúng ta chiêm ngắm các Thánh Tông đồ là những linh mục đầu tiên được Chúa Giêsu phong chức vào ngày thứ 5 Tuần Thánh trong Bữa Tiệc Ly, thì ta có thể đưa ra và trình bày chân dung về linh mục là chứng nhân của Đức Kitô Phục Sinh. Chính Chúa Giêsu khi sống lại từ cõi chết, Ngài đã hiện đến với các môn đệ, Ngài đã giảng dạy nhiều điều và lời của Ngài nói với các ông là ‘phần các con, các con phải làm chứng về những điều ấy…’”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Tôma đã hân hoan gởi lời cám ơn Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã hiện diện trong thánh lễ và mang đến phép lành Tòa thánh; Đức cha cám ơn sự hiện diện của Đức cha Giovani Pietro Dal Toso – Phụ tá Tổng Thư ký Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc cùng với thư chúc mừng của Đức Hồng y Tổng Trưởng. Đức cha vui mừng tri ân sự hiện diện đầy hiệp thông quý báu của quý đức hồng y, quý đức cha trong HĐGM Việt Nam, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn.

Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh linh mục Đức cha Tôma khép lại. 50 năm hồng ân linh mục là một chuỗi ngày dài phục vụ, cống hiến với một niềm xác tín của Đức cha Tôma. Từ Xuân Lộc đến Bà Rịa và sang Phan Thiết, Đức cha vẫn luôn nỗ lực phục vụ hết mình trong hiền lành và khiêm nhường, để trở nên vị mục tử như lòng Chúa và giáo hội ước mong.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: Ban Truyền Thông Giáo phận Bà Rịa

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close