Chia SẻGiáo HộiTin Giáo Hội

Đức Thánh Cha Phanxicô: không có Chúa Kitô, không có định hướng

VATICAN – Chúa Kitô là Chân Lý hướng dẫn cuộc sống của chúng ta. Có Chúa Giêsu ở bên, chúng ta có thể an tâm tiến bước.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong buổi đọc kinh Truyền Tin vói hàng ngàn tín hữu hành hương tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô Trưa Chúa nhật hôm qua 22/07. Trong bài huấn dụ ngắn Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến!

Trang Tin Mừng hôm nay (Mc 6,30-34) tường thuật cho chúng ta thấy, sau sứ vụ đầu tiên của các ông, các các tông đồ tụ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy (c.30). Sau khi trải nghiệm sứ vụ, chắc chắn các ông có nhiều điều thú vị nhưng cũng không tránh sự mệt mỏi, các ông có nhu cầu nghỉ ngơi. Và Chúa Giêsu, với đầy sự hiểu biết, quan tâm đến các tông đồ, muốn bảo đảm cho các ông một chút nhẹ nhõm, an ủi; Chúa nói: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút” (c.31). Nhưng lần này ý định của Chúa Giêsu không thể thực hiện được bởi đám đông đoán được nơi vắng vẻ mà Chúa Giêsu cùng với các môn đồ sẽ dùng thuyền đi đến đó; họ đã đến trước khi Chúa và các tông đồ đến.

Thấy, chạnh lòng thương, dạy dỗ

Đức Thánh Cha giải thích: Điều tương tự cũng có thể xảy ra hôm nay. Đôi khi chúng ta không thể thực hiện được các kế hoạch, hoạt động của chúng ta, bởi vì một điều bất ngờ xảy ra, một điều chúng ta không thể biết trước, làm xáo trộn các chương trình của chúng ta và đòi hỏi sự linh hoạt và sẵn sàng cho nhu cầu của người khác. Trong những trường hợp này, chúng ta được mời gọi noi theo mẫu gương của Chúa Giêsu đó là: “Ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng rất đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều” (c. 34).

Với câu ngắn này, tác giả Tin Mừng cho chúng ta một tia sáng với cường độ nhẹ để chúng ta có thể chụp ảnh đôi mắt của Thầy Chí Thánh và Lời giảng dạy của Ngài. Chúng ta hãy quan sát ba động từ: thấy, động lòng thương, dạy dỗ. Chúng ta có thể gọi các động từ này là động từ của vị Mục Tử. Cái nhìn của Chúa Giêsu không phải là một cái nhìn trung lập hoặc t%

Related Articles

Close