Chia SẻGiáo HộiTin Giáo Hội

ĐTC Phanxicô thăm Loreto và ban hành Tông huấn Christus vivit

Đức thánh cha Phanxicô đã cử hành lễ Truyền tin tại Đền Ngôi Nhà Thánh trong chuyến thăm Loreto vào ngày 25.3. Trong Đền thánh này hiện lưu giữ ngôi nhà Đức Maria đã sống và được sứ thần Gabriel truyền tin, về sau được đưa sang Loreto để bảo quản.

Sau Thánh lễ, Đức thánh cha đã gặp gỡ khoảng 10.000 tín hữu tập trung tại quảng trường trước Đền thánh. Ngài nói Đền Ngôi Nhà Thánh được đặc sủng để chiêm ngưỡng mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa, vì đó là ngôi nhà của Đức Mẹ. Nhiều khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới đã đến “ốc đảo của tĩnh lặng và lòng đạo đức” này để tăng thêm sức mạnh và hy vọng. ĐTC Phanxicô gọi Ngôi Nhà Thánh này là ngôi nhà của người trẻ, gia đình và người bệnh.

Đây là ngôi nhà của người trẻ bởi vì Đức Trinh Nữ “vẫn tiếp tục nói với các thế hệ sau, đồng hành với mỗi người trong việc tìm kiếm ơn gọi”. Đó chính là lý do ngài chọn ký Tông huấn Christus vivit(tạm dịch Đức Kitô đang sống), thành quả của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về giới trẻ với chủ đề Giới trẻ, Đức tin và Phân định ơn gọi đã được tổ chức vào tháng 10 năm 2018. ĐTC Phanxicô giải thích: “Động lực của ơn gọi xuất hiện trong biến cố Truyền tin, được diễn tả trong ba thời khắc của Thượng Hội đồng: lắng nghe Thánh ý và chương trình của Chúa – Phân định – Quyết định”.

Kế đến, ngôi nhà của Đức Mẹ ở Loreto cũng là một ngôi nhà của gia đình. Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu tái khám phá kế hoạch mà Chúa đã vạch ra cho gia đình và tái khẳng định vai trò trung tâm của gia đình trong xã hội. Bên trong Ngôi Nhà Thánh này, Mẹ Maria đã trải qua nhiều vị trí trong tương quan của một gia đình, “như một người con gái, một vị hôn thê, một người mẹ” – Đức thánh cha nói. Những trải nghiệm của Đức Mẹ đã thúc đẩy Giáo hội chăm sóc các gia đình và giới trẻ.

Cuối cùng, theo ĐTC Phanxicô, Ngôi Nhà Thánh tại Loreto là một ngôi nhà cho người bệnh. Ở đây tiếp đón những người phải chịu nỗi đau về thể xác và tinh thần, và Đức Mẹ mang đến lòng thương xót của Chúa từ đời này sang đời khác.

Đức thánh cha nói rằng dù người bệnh là nỗi đau buồn của gia đình, nhưng gia đình phải đón nhận người bệnh bằng tình yêu, nâng đỡ, động viên và chăm sóc họ. Ngài cầu nguyện cho tất cả những người phải chịu đựng bệnh tật trên khắp thế giới.

ĐTC Phanxicô kết thúc chuyến thăm Loreto với buổi đọc kinh Truyền tin và mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho giới trẻ, các gia đình và những người bệnh.

(Vatican News, 25/03/2019)

Gia Hy

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close