Ơn Gọi

ĐƠN XIN TỔ CHỨC NĂM THÁNH

TOÀ GIÁM MỤC VĨNH LONG

103 Đường 3 tháng 2, Phường 1, Thành Phố Vĩnh Long

Tỉnh Vĩnh Long, Việt Nam

Đt: 0270.3824016 – 0270.3821650 Email: tgmvinhlong@gmail.com

 

 

ĐƠN XIN TỔ CHỨC NĂM THÁNH

MỪNG KỶ NIỆM 150 THÀNH LẬP DÒNG KITÔ VUA

 

Vĩnh Long ngày 01 tháng 03 năm 2018.

Kính gửi:   Đức Hồng Y Maurus Piacenza

Chánh án Tòa Ân Giải Tối Cao,

Vaticanô, Rôma

Trọng kính Đức Hồng Y,

Con là Phêrô Huỳnh Văn Hai, nhờ ơn Thiên Chúa và do quyền Toà Thánh, được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám Mục giáo phận Vĩnh Long ngày 7 tháng 10 năm 2015. Con xin kính trình Đức Hồng Y nguyện vọng sau:

Dòng Kitô Vua trực thuộc giáo phận Vĩnh Long, được thành lập năm 1870 tại giáo phận Tây Đàng Trong Việt Nam, dưới thời của Đức Giám Mục J. Michel Mịch, với mục đích truyền giáo, và công tác đặc thù là dạy giáo lý. Đó chính là đoàn sủng Thầy Giảng. Đoàn sủng được mô phỏng theo ơn gọi của 72 môn đệ được chính Đức Giêsu kêu gọi và sai đi trong Phúc Âm thánh Luca và được khởi hứng do Cha Alexandre de Rhode với ý tưởng dùng người Việt Nam truyền giáo cho người Việt Nam.  Hai cha thừa sai Paris (MEP) Gernot và Ritter áp dụng đoàn sủng này tại vùng Cái Nhum khi các ngài khởi sự lập Dòng Thầy Giảng tại đây.

Năm 1924, Dòng chính thức được Thánh Bộ Truyền Giáo công nhận với một danh hiệu mới là “Dòng Sư Huynh Giáo Lý Công Giáo”. Đến năm 1955, dưới thời Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục, Giám Mục tiên khởi giáo phận Vĩnh Long, Dòng được hưởng đặc ân tự trị. Đồng thời danh hiệu Dòng cũng được đổi thành “Dòng Giáo Lý Chúa Kitô Vua”, cũng thường được gọi là Dòng Kitô Vua.

Từ đó đến nay, Dòng Kitô Vua vẫn tồn tại và hoạt động trong bốn giáo phận: Vĩnh Long, Sài Gòn, Xuân Lộc và Bà Rịa. Hiện nay, Dòng Kitô Vua có 36 thành viên, trong đó có 11 tu sĩ khấn trọn đời, 19 tu sĩ khấn tạm và 6 tập sinh.

Để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, nhân dịp mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Dòng (2020), con tha thiết kính xin Đức Hồng Y trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép Dòng Kitô Vua thuộc Giáo phận Vĩnh Long chúng con mở Năm thánh, bắt đầu từ Lễ Chúa Kitô Vua năm 2019 và kết thúc vào Lễ Chúa Kitô Vua năm 2020.

Trong suốt thời gian cử hành Năm thánh này, xin Tòa Thánh ban cho những ai đến hành hương tại Nhà Nguyện chính của Dòng Kitô Vua tại Cái Nhum, hoặc tham dự những cử hành phụng vụ đặc biệt của Năm thánh, được hưởng ơn Toàn xá với những điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng, trong các dịp lễ sau đây:

  1. Lễ Chúa Kitô Vua năm 2019: cử hành Thánh lễ khai mạc năm thánh (tổ chức tại Cái Nhum).
  2. Lễ Kính thánh Phanxicô Xaviê ngày 03 tháng 12 năm 2019, bổn mạng phụ của Dòng (tổ chức tại Cái Nhum).
  3. Lễ Hiển Linh ngày 06 tháng 01 năm 2020, bổn mạng cộng đoàn Kitô Vua Vũng Tàu (tổ chức tại Vũng Tàu).
  4. Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu tháng 06 năm 2020, bổn mạng cộng đoàn Kitô Vua Sài Gòn (tổ chức tại Sài Gòn).
  5. Lễ Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả ngày 24 tháng 06 năm 2020, bổn mạng phụ của Dòng (tổ chức tại Cái Nhum).
  6. Thánh Lễ Khấn Dòng năm 2020 (tổ chức tại Cái Nhum).
  7. Lễ Chúa Kitô Vua năm 2020: cử hành Thánh lễ bế mạc năm thánh.

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận, kính xin Đức Hồng Y nhận nơi đây tấm lòng tri ân, quý mến của con và các anh em tu sĩ Dòng Kitô Vua.

Trân trọng kính chào Đức Hồng Y.

Phêrô Huỳnh Văn Hai

Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long

ấn ký

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close