Chia SẻĐời TuHình Ảnh - VideoHoạt ĐộngƠn GọiTin Tức Dòng

Đời Sống Cộng Đoàn (Hiệp Nhất Yêu Thương)

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay

Anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1).

Đời sống cộng đoàn là một vấn đề nhức nhối mà hầu như dòng tu nào cũng trải qua. Chúng ta được mời gọi để hiến dâng cho Chúa trong môi trường của một đời sống chung. Ta và một số người khác, khác nhau về ngôn ngữ, văn hoá, phong tục, quê quán, nhưng lại được quy tụ với nhau nhờ tiếng gọi của Giêsu, để cùng làm nên một gia đình mới, cùng chia sẻ với nhau nhiều điều. Vấn đề cộng đoàn luôn là một vấn đề muôn thuở. Cộng đoàn có thể giúp ta nên thánh, cũng có thể biến ta thành quỷ dữ. Cộng đoàn có thể đưa ta lên Thiên Đàng nhưng cũng có thể đày ta xuống hoả ngục. Cộng đoàn có thể là nơi ta tìm thấy nguồn an ủi, nhưng cũng có thể là nơi ta chẳng muốn về…Vậy đâu là yếu tố làm nên cộng đoàn?

Trong những ngày tĩnh tâm vừa qua. Cha Gioan Phạm Hữu Diện đã chia sẻ và gợi ý cho anh em biết về nhiều yếu tố để làm nên một Cộng đoàn biết sống hiệp nhất và yêu thương.

1/ Đời sống cộng đoàn theo Tin Mừng

Trước hết là đời sống cộng đoàn theo Tin Mừng (Gioan 21. 1-19). Khi Chúa hiện ra với các Môn đệ tại biển hồ Tibêria. Khi các Tông đồ cùng ở với nhau, cùng sống với nhau. Ông Simon Phêrô nói với các ông: ”Tôi đi đánh cá đây“ và các ông đáp ”Chúng tôi cùng đi với anh“. Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả. Các ông cùng ở với nhau, họ không cãi nhau, không nhắc lỗi của nhau, khỗng đổ thừa nhau và không bỏ rơi nhau. Họ đoàn kết với nhau, chấp nhận lẫn nhau và sống với nhau như tình bạn. Anh em cần phải học hỏi điều này nơi các Tông Đồ ”Chúng tôi cùng đi với anh“ phải đồng tâm nhất trí, có phúc cùng hưởng, có nạn cùng chia, mỗi người phải góp phần làm cho cộng đoàn mỗi ngày phát triển hơn. Và Chúa đến khi các Tông Đồ thất bại hoàn toàn nhưng các ông lại hiệp nhất với nhau. Con người ta thường dùng cái ác hơn để lấn át cái nhỏ hơn nhưng đi với Chúa thì không làm như vậy. Là thành viên của nhà dòng chúng ta không đứng bên lề nhưng phải nhập cuộc, phải cùng hiệp nhất đồng tâm với nhau, đoàn kết với nhau cùng nhau chia sẻ giúp đỡ nhau trong đời tu và cùng nhau xây dựng đời sống thiêng liêng để nhà dòng ngày càng thăng tiến.

2/ Cộng đoàn Chúa Ba Ngôi (cộng đoàn lý tưởng)

Chúa Giêsu chấp nhận sự bất toàn của các Tông Đồ, để công trình còn dang dở, Chúa Giêsu nhường lại công việc này cho Chúa Thánh Thần, Chúa Thánh Thần chấp nhận trong khiêm tốn để tiếp tục công trình dang dở ấy. Còn trong cộng đoàn chúng ta có dám khiêm tốn để tiếp nối công trình còn dang dở của anh em khác không? Tôi có khiêm tốn như vậy không?.

Cộng đoàn lý tưởng là cộng đoàn chia sẻ, biết quan tâm, nâng đỡ nhau. Sống với nhau, cho nhau và vì nhau. Cần phải gặp gỡ trao đổi với nhau (tạo bầu khí vui tươi, yêu thương), cần hiểu nhau và thông cảm cho nhau. Chúng ta là thành viên trong gia đình thiêng liêng với trách nhiệm xây dựng, thăng tiến. muốn được như vậy cần phải có sự đồng thuận, tương đối hóa khó khăn, thực hành bao dung và tha thứ, không chọn mà phải sống với nhau, hy sinh triền miên, nhờ ơn Chúa mà chịu đựng nhau và cần phải liên đới trong tình yêu thương như: yêu thật, liên đới thật, sống thật và cộng đoàn thật. ”Sự thật sẻ giải thoát anh em“.(Ga

3/ Xây dựng đời sống cộng đoàn

Ai cũng muốn cộng đoàn của mình được sống trong niềm vui, bình an và không gây sự hiểu lầm. Để cộng đoàn có niềm vui và yêu thương thì cần phải:

_ Thận trọng trong lời nói: Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa làm hại nhau và gây chia rẻ, phải nói đúng lúc đúng chỗ, đúng thời điểm…

_ Tạo sự gặp gỡ và chia sẻ: như đối thoại, khích lệ, đồng hành và cảm thông cho nhau…

_ Tương đối hóa khó khăn: bỏ qua không tranh chấp, phải chấp nhận nhau, coi nhẹ những khó khăn…

_ Thông cảm và hòa đồng với nhau: không ghen ghet anh em dù người đó không hợp với mình, phải sẵn sàng giúp đỡ…

_ Thực hành lòng bao dung và tha thứ: không chọn nhau để sống nhưng phải sống với nhau.

_ Cùng nhau cầu nguyện: cầu nguyện là trung tâm đời sống cộng đoàn, cần phải hiệp nhất với nhau.

4/ Nhìn lại và cảm ơn Chúa                 

Những ngày tĩnh tâm này là dịp để chúng ta nhìn lại cuốn phim, thước đo của đời mình. Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì tất cả những gì chúng ta có đều là do Chúa ban, cần phó thác tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa. Vì thế chúng ta cần phải nhìn lại những biến cố trong đời tu của mình:

Những biến cố nào và những khoảnh khác nào trong đời tu làm cho ta biết ơn Chúa nhiều nhất?

Biến cố nào làm cho ta thấy bất hạnh nhất?

Biến cố nào mình gây thương tích cho anh em mình?

Biến cố nào làm cho ta thấy buồn tủi nhất?

Khi nhìn lại cuộc đời mình với biết bao ân huệ, ta hãy nhìn lại xem biến có nào mình khó biết ơn Chúa nhất?

Tại sao những biến cố ấy lại trở nên nặng nề như vậy?

Chúng ta cần phải dừng lại để tìm ra phương pháp tốt hơn, như người Da Đỏ có câu: ”Nếu ta đi quá nhanh, hãy dừng lại để linh hồn ta theo kịp“. Một cộng đoàn sống trưởng thành cần có: Tâm cảm, nhân bản và trong Chúa. Như vậy tất cả đều là sự an bài tốt nhất của Thiên Chúa.

Như vậy để sống trung thành và yêu mến cộng đoàn với tất cả những khía cạnh tích cực hay tiêu cực, thiết nghĩ mỗi anh em hãy tập cho mình có cái nhìn đức tin. Cái nhìn đức tin này không dễ có được nếu chúng ta không biết quay nhìn về Chúa Giêsu như xưa Ngài đã dạy các Tông Đồ. Và chúng ta cũng cần phải biết bao dung, tha thứ cho các anh em mình…và cần nhất là phải cùng hiệp nhất với nhau trong từng việc làm, trong từng lời kinh và cùng nhau xây dựng nhà dòng về vật chất và đời sống thiêng liêng ngày càng thăng tiến hơn. Như vậy mới có một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close