Ơn Gọi

BÀI CÁM ƠN CỦA BỀ TRÊN TRONG NGÀY LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH 150 NĂM LẬP DÒNG

Trọng kính Đức Cha Phêrô, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long,

Trọng kính Đức Ông Barnabê, Tổng Đại Đại Diện và đặc trách tu sĩ Giáo phận Vĩnh Long,

Trọng kính quí Cha, quí Bề Trên, quí tu sĩ nam nữ, quí ân nhân và toàn thể quí khách,

Thật là một Hồng Ân lớn lao đối với Dòng Kitô Vua chúng con, khi chúng con được phép của Tòa Ân Giải Tối Cao để mở một năm thánh nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Dòng (1870-2020).

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, xin cho con được thay lời cho toàn thể anh em tu sĩ Dòng Kitô Vua, nói lên lời cảm mến tri ân đối với tất cả quí vị.

Trước hết chúng con xin tri ân Đức Cha Phêrô, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long! Người đã thương nâng đỡ, chấp thuận và chỉ đạo cho chúng con, để chúng con được phép mở năm thánh kỷ niệm 150 năm lập Dòng. Hôm nay, trong tâm tình của một người cha, người cũng hiện diện và chủ tọa Thánh Lễ tạ ơn đầy long trọng này.

Chúng con cũng xin được tri ân Đức Ông Barnabê, quí Cha trong ban cố vấn Giáo Phận, Cha tuyên úy của Hội Dòng, với tình thương mến thương trong tình huynh đệ, quí Cha đã tận tình hướng dẫn đến từng chi tiết cụ thể để chúng con thuận lợi hơn trong việc tổ chức năm thánh. Đặc biệt là Đức Ông, với kinh nghiệm mấy mươi năm làm việc trực tiếp bên Tòa Thánh, nên ngài đã giúp cho chúng con rất nhiều, nhất là trong những việc dịch thuật và chuyển gởi thư từ…

Chúng con cũng xin được cám ơn tất cả quí cha trong và ngoài giáo phận, quí Bề Trên, quí tu sĩ nam nữ trong các hội dòng tận hiến, trong tình hiệp thông, quí vị đã thương hiện diện, chúc mừng và tham dự Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Hội Dòng chúng con nhân dịp năm thánh này.

Trong bầu không khí trang trọng của Thánh Lễ khai mạc năm thánh hôm nay, chúng tôi cũng rất vinh hạnh được đón tiếp sự hiện diện của bà con giáo dân xa gần, của quí cựu tu sĩ và cựu học sinh Dòng Kitô Vua, đặc biệt là sự hiện diện của các huynh đoàn Dòng Ba Đa Minh… Sự hiện diện của quí vị đã tôn thêm sự trang nghiêm và sốt sắng cho Thánh Lễ.

Kính thưa quí vị, trong hơn một năm qua, ở giai đoạn chuẩn bị xa cho năm thánh, chúng con đã lên kế hoạch trùng tu lại cơ sở vật chất nơi đây, để xứng đáng hơn khi tổ chức và cử hành năm thánh. Đây là một việc làm hao tốn khá nhiều thời gian, công sức và tài lực, vì cơ sở của chúng con đã quá xuống cấp, trong khi Dòng Kitô Vua chúng con dẫu sao cũng chỉ là một Nhà Dòng nhỏ bé, với nguồn nhân lực và tài lực rất hạn chế. Tuy vậy, công việc đến nay cũng đã tạm ổn, vì những hạng mục chính để chúng con có thể tổ chức Thánh Lễ khai mạc năm thánh này một cách trang nghiêm đã được tương đối. Đó chính là nhờ hồng ân Thiên Chúa bao la; đó chính là nhờ vào tình yêu thương vô bờ của Đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ, đặc biệt là quí vị “mạnh thường quân” đã thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ và đồng hành với chúng con. Nhân bầu không khí trang trọng của Thánh Lễ hôm nay, chúng con cũng xin được nói lời tri ân sâu sắc đến quí Cha, đến các giáo xứ, đến quí ân nhân xa gần; đến tất cả những ai đã thương trợ giúp, đã tạo điều kiện để chúng con được hiện diện và lạc quên cho công việc trùng tu Nhà Dòng. Công việc vẫn còn đang tiếp tục trong sự “thiếu trước hụt sau”, vì thế, chúng con xin quí vị tiếp tục cầu nguyện và đồng hành với chúng con.

Chúng tôi cũng xin cám ơn tất cả những vị đã đóng góp cách trực tiếp hay gián tiếp để phục vụ cho Thánh Lễ này được diễn ra cách trật tự và trang nghiêm; đặc biệt là ca đoàn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời thuộc giáo xứ Tân Châu, Thành Phố Vũng Tàu đã cất cao tiếng hát để cùng chúng tôi ca tụng Chúa trong Thánh Lễ hôm nay.

Chúng tôi cũng không quên cám ơn chính quyền các cấp, đã tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi tổ chức Thánh Lễ này được trang trọng, trật tự và an ninh.

Kính thưa Đức Cha, quí Cha và quí khách, có thể nói, Đây là thời khắc đặc biệt để chúng ta kín múc nhiều hơn nữa muôn vàn hồng ân của Thiên Chúa. Vì thế, trong năm thánh này, nhà Dòng chúng con luôn sẵn sàng đón tiếp quí Cha, quí bà con giáo dân đến viếng Nhà Nguyện của chúng con để lãnh ơn toàn xá theo như những điều kiện mà Hội thánh đã cho phép.

Cũng trong năm thánh 150 năm lập Dòng này, chúng con nguyện sám hối và canh tân; đồng thời chúng con sẽ cùng nhau ôn lại lịch sử và tinh thần của các thế hệ đàn anh. Ngõ hầu chúng con sẽ sống đúng hơn ơn gọi và sứ vụ của mình theo đặc sủng của các Đấng Sáng Lập… nhằm xây dựng lại đời sống của chúng con theo như lòng Chúa mong ước. Trong tâm tình ấy, một lần nữa, chúng con xin hết lòng tri ân Đức Cha, quí cha, quí tu sĩ và toàn thể quí bà con giáo dân xa gần.

XEM HÌNH TẠI ĐÂY:

https://photos.google.com/album/AF1QipPlYRi5TiMRu09A9i2eHRZ6zFBalgfjOJBqsbQN

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close