Chia SẻGiáo HộiGiáo Hội Việt Nam

Thư mục vụ gửi cộng đồng dân Chúa Giáo phận Huế

THƯ MỤC VỤ
CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH
GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÁO PHẬN HUẾ

­­­__________

Huế ngày 18/11/2021

Anh chị em thân mến,

Từ Linh địa La Vang, cùng với linh mục đoàn giáo phận vừa bế mạc tuần tĩnh tâm thường niên 15-19/11/2021, tôi xin gửi đến anh chị em lời chào hiệp thông sâu xa nhất của đại gia đình Giáo Hội Chúa Kitô. Chúng tôi cám ơn anh chị em đã cầu nguyện cho chúng tôi có được một tuần tĩnh tâm rất sốt sắng và an lành.

Phần chúng tôi, bên cạnh Đức Maria muôn vàn yêu dấu, chúng tôi cũng đã cầu nguyện cho anh chị em, đặc biệt là cho những người quá cố mà truyền thống Giáo Hội nhắc nhở chúng ta nhớ đến trong tháng 11 hàng năm. Qua thư mục vụ này, tôi muốn chia sẻ với anh chị em một số công việc thời sự như sau:

  1. THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI

Ngày 09-10/11/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám mục Thế Giới lần thứ XVI với chủ đề: “HƯỚNG TỚI MỘT GIÁO HỘI HIỆP HÀNH: HIỆP THÔNG, THAM GIA VÀ SỨ VỤ”. Các cha xứ sẽ giải thích cho anh chị em cặn kẽ hơn về ý nghĩa chủ đề này. Tôi chỉ xin lưu ý anh chị em một điểm đặc biệt: thay vì bắt đầu “từ trên xuống” bằng cách triệu tập các đại biểu thượng cấp như các lần trước, Thượng Hội đồng lần này bắt đầu “từ dưới lên”: Đức Thánh Cha muốn lắng nghe tiếng nói của những thành phần thấp bé nhất trong Giáo Hội trước tiên. Vì thế Thượng Hội đồng lần này sẽ diễn tiến tuần tự theo 3 giai đoạn từ thấp lên cao. Giai đoạn I: Giáo Hội địa phương (2021); Giai đoạn II: Giáo Hội châu lục (2022); Giai đoạn III: Giáo hội toàn cầu (2023).

Để khởi động, ngày CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, 28/11/2021, tất cả các giáo phận Việt Nam đều chính thức khai mạc Giai đoạn I. Riêng tại Huế, sẽ có một Thánh Lễ trực tuyến do Đức Tổng Giám mục Giuse chủ sự lúc 08g00 (anh chị em có thể theo dõi trên trang mạng giáo phận tại địa chỉ: tonggiaophanhue.org. Xin anh chị em cầu nguyện cho Thượng Hội đồng được thành công và khi có cơ hội, anh chị em cố gắng tham gia góp ý tận tình.

  1. TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN ĐẠI DỊCH

Tình hình đại dịch diễn biến khôn lường khắp nơi trên thế giới với hàng triệu ca mắc mới mỗi ngày. Tại Việt Nam, con số tạm lắng thời gian qua nay lại tái bùng phát cách đáng ngại. Chính phủ Việt Nam kêu gọi toàn dân, đặc biệt các tôn giáo, tham gia phút tưởng niệm đồng bào tử vong vì đại dịch (theo Bộ Y tế, tính đến ngày 17/11/2021, đã lên đến 23.337 người) vào lúc 20g00 ngày 19/11/2021. Tôi kêu gọi anh chị em vào giờ nói trên, tỏ dấu đồng cảm bằng một HỒI CHUÔNG 5 PHÚT TẠI NHÀ THỜ hoặc HIỆP DÂNG THÁNH LỄ cầu nguyện cho các nạn nhân qua đời vì Covid-19.

Cho đến nay, kể cả các nhà bác học cũng chưa biết khi nào mới loại trừ được đợt dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng, thưa anh chị em, dù tình hình sẽ thế nào, người Công giáo chúng ta vẫn không bao giờ được phép lãng quên những ai đang cần đến chúng ta. Tôi rất hãnh diện về anh chị em thời gian qua đã tận tình cứu giúp các nạn nhân đại dịch khắp nơi, đặc biệt, tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Xin anh chị em hãy tiếp tục làm như thế trong những ngày tới đây. Đó là cách duy nhất để chúng ta từng bước đẩy lùi đại dịch.

  1. GIÁNG SINH VÀ MÙA XUÂN ĐẠI DỊCH

Chúng ta tiếp tục một mùa Vọng chờ đợi, chờ đợi Chúa đến cứu vớt nhân loại đang lầm than vì dịch giã, chiến tranh và thiên tai, cứu vớt dân tộc Việt Nam đang lâm cảnh bấp bênh, thậm chí đang trên bờ vực thẳm đói nghèo. Giữa bao nhiêu khốn khó đang vây phủ, chúng ta vẫn một lòng tin tưởng rằng chỉ có Chúa mới có đủ quyền năng để trả lại bình an cho chúng ta. Tôi mong anh chị em cảm nhận được chân lý ấy trong thời điểm đầy thử thách này. Tôi tin và tôi cầu chúc anh chị vượt qua được mùa đông thất vọng để tiến vào mùa Xuân Cứu Độ, thể hiện qua biến cố Thiên Chúa Giáng Sinh làm người. Để thay đổi lịch sử, chúng ta hoàn toàn bất lực. Nhưng chúng ta có thể cộng tác với Chúa để làm cho thế giới mỗi lúc một tốt đẹp hơn. Bí quyết thành công sẽ ở trong tầm tay chúng ta, nếu chúng ta biết đưa tinh thần HIỆP HÀNH vào đời sống bản thân, gia đình, xã hội và Giáo Hội.

Tôi cầu chúc anh chị em một năm Nhâm Dần 2022 tràn đầy sinh lực và bình an của Chúa.

Thân ái trong Chúa Kitô.

(đã ấn ký)

+ Giuse NGUYỄN CHÍ LINH
Tổng Giám mục Huế

Nguồn: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/thu-muc-vu-gui-cong-dong-dan-chua-giao-phan-hue-44076

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close